Theo Hãng thông tấn PTI ngày 25/6, phản ứng trước việc Pakistan cáo buộc Ấn Độ tài trợ cho Phong trào Muttahida Quami (MQM), Cao ủy Ấn Độ tại thủ đô London khẳng định báo cáo của Tập đoàn truyền thông BBC về việc New Delhi đào tạo các thành viên MQM là hoàn toàn vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh rằng những thiếu sót của Chính phủ Pakistan không thể được hợp thức hóa bằng việc đổ lỗi cho quốc gia láng giềng.

Phản ứng trên của Ấn Độ được đưa ra sau khi BBC đưa tin trong cuộc thẩm vấn được cảnh sát London ghi hình, thủ lĩnh MQM Altaf Hussain - đang bị giam giữ tại Anh do tình nghi liên quan đến hoạt động rửa tiền - khai rằng trong 10 năm qua, Ấn Độ đã đào tạo hàng trăm nhà hoạt động MQM trong các trại tại miền Bắc và Đông Bắc nước này để thực hiện các vụ nổ, phá hoại tại Pakistan.

Được thành lập năm 1984, MQM được biết đến như là một đảng nắm quyền tại Karachi và là một trong bốn chính đảng lớn nhất tại Quốc hội Pakistan. Thủ lĩnh MQM Hussain đã bị cảnh sát London bắt giữ hồi đầu tháng này do bị cáo buộc liên quan đến hoạt động rửa tiền.

Hồi tháng Ba vừa qua, cảnh sát Pakistan cũng đã đột kích trụ sở MQM bắt giữ 20 thành viên và thu giữ lượng lớn vũ khí. Việc Hussain bị bắt đã làm dấy lên làn sóng phản đối và các vụ bạo động tại Karachi của các thành viên MQM./.