Đối tượng Zaki-ur-Rehman Lakhvi (giữa) bị cảnh sát Pakistan áp giải khỏi tòa án tại Islamabad ngày 1/1/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin PTI cho biết Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 23/6 đã bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc ngăn cản hành động phản đối của New Delhi tại Liên hợp quốc liên quan tới việc Pakistan thả thủ lĩnh tổ chức LeT Zaki-ur-Rehman Lakhvi - kẻ chủ mưu trong vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại thành phố Mumbai của Ấn Độ ngày 26/11/2008, làm 166 người thiệt mạng.

Bộ Ngoại giao Ấn Độ cho biết New Delhi đã nêu vấn đề trên tại cuộc họp của Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc, chỉ trích việc Pakistan thả Lakhvi là vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Tuy nhiên, các đại diện của Trung Quốc đã ngăn cản hành động của Ấn Độ với lập luận rằng New Delhi không cung cấp đầy đủ thông tin về vụ việc.

Ngoài Trung Quốc, tất cả thành viên của ủy ban trên đều ủng hộ lập trường của Ấn Độ. Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc bao gồm đại diện của 5 nước thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và 10 thành viên không thường trực.

Ủy ban trừng phạt của Liên hợp quốc đã họp theo yêu cầu của Ấn Độ để xem xét vụ Pakistan cho Lakhvi ra tù hồi tháng 4 vừa qua.

Trong bức thư gửi Chủ tịch Ủy ban này Jim McLay, Đại diện thường trực của Ấn Độ tại Liên hợp quốc Asoke Mukherjee nói rằng việc tòa án Pakistan quyết định thả Lakhvi là vi phạm nghị quyết 1267 của Liên hợp quốc./.