Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup. (Nguồn: Indianexpress)

Ngày 31/1, mạng tin Indianexpress đưa tin Ấn Độ đã bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với dự luật mới của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump liên quan đến vấn đề thị thực nhập cảnh.

Phát biểu với báo chí tại thủ đô New Delhi, người Phát ngôn Bộ ngoại giao Ấn Độ Vikas Swarup cho biết nước này đã bày tỏ mối quan ngại cũng như các lợi ích của nó liên quan đến vấn đề visa H1B tới cấp cao chính quyền và Quốc hội Mỹ.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi chính quyền của tân Tổng thống Donald Trump đệ trình một dự luật lên Hạ viện Mỹ nhằm hạn chế cấp thị thực nhập cảnh vào nước này, theo đó quy định tăng gấp đôi mức lương tối thiểu lên 130 nghìn USD/năm cho các đối tượng được hưởng quy chế visa H1B.

Ngoài ra, dự thảo luật mới, không chỉ hạn chế việc cấp thị thực H1B và L1, mà còn đưa ra các quy định chặt chẽ liên quan đến việc quản lý, cấp visa làm việc và không cho phép các sinh viên nước ngoài được ở lại Mỹ lâu hơn sau khi tốt nghiệp như chính sách của chính quyền của Tổng thống Barack Obama đưa ra trước đó.
Các quy định mới này được cho là sẽ gây khó khăn cho các công ty trong việc sử dụng lao động nước ngoài, bao gồm cả các công ty và người lao động từ Ấn Độ./.