Theo AP, Chính phủ Ấn Độ ngày 10/5 đã phê chuẩn kế hoạch mua 75 máy bay Pilatus của Thụy Sĩ để huấn luyện các phi công mới cho không quân nước này, vốn đang trong tình trạng thiếu máy bay huấn luyện. Việc chuyển giao lô máy bay trên, trị giá khoảng 560 triệu USD, dự kiến bắt đầu vào giữa năm 2013.

Hãng tin PTI cho biết việc phê chuẩn kế hoạch trên đã bị trì hoãn gần một năm do tập đoàn Korea Aerospace Industries, nhà chế tạo máy bay Hàn Quốc cũng tham gia đấu thầu dự án cung cấp máy bay này cáo buộc nhà chế tạo Thụy Sĩ đã nộp đơn thầu không đầy đủ, liên quan đến vấn đề giá cả.

Hiện Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng thiếu trầm trọng máy bay huấn luyện sau khi phi đội máy bay huấn luyện chính HPT-32 phải ngừng hoạt động sau một vụ tai nạn ba năm trước. Nước này hiện đang trong quá trình tiếp nhận 57 chiếc máy bay huấn luyện tiên tiến Hawk của Anh theo một hợp đồng trị giá gần 1,1 tỷ USD.

Ấn Độ cũng sẽ mua 126 máy bay chiến đấu của Pháp, trị giá 11 tỷ USD, để tăng cường sức mạnh cho lực lượng không quân lớn thứ tư thế giới này với những chiếc máy bay Rafale đầu tiên./.