Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: economictimes.indiatimes.com)

Báo The Economic Times ngày 12/7 đưa tin Ấn Độ mong muốn thúc đẩy các cuộc đàm phán song phương về hàng hóa và dịch vụ với các quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại của 16 đối tác thành viên diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 13/7.

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ấn Độ Nirmala Sitharaman cho rằng do tính chất toàn diện của sự hợp tác và mức độ phát triển của các nền kinh tế trong RCEP, cách tiếp cận phải được đánh giá, phân tích kỹ hơn và phải tính đến nhu cầu phát triển của các nền kinh tế.

Ông Nirmala nhấn mạnh RCEP đang trong quá trình đàm phán và là một thể chế vô cùng quan trọng để xây dựng một thỏa thuận đa phương mà sẽ tác động đáng kể đến nền kinh tế của các đối tác tham gia. Ấn Độ mong muốn thúc đẩy tự do hóa về dịch vụ theo RCEP, lĩnh vực chiếm 60% nền kinh tế Ấn Độ.

Trong khi đó, một nguồn tin từ Bộ Thương mại Ấn Độ cũng cho rằng đàm phán song song về hàng hóa và dịch vụ là vô cùng quan trọng đối với hiệp định RCEP, theo đó tất cả các đối tác thành viên đều được hưởng lợi.

Nhóm 16 thành viên gồm 10 thành viên ASEAN và sáu đối tác Thương mại tự do (FTA) là Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand, chiếm 1/4 giá trị nền kinh tế thế giới, đang nỗ lực thúc đẩy ký kết Hiệp định RCEP trong năm nay./.