Sáng 26/1, tại thủ đô New Delhi, Ấn Độ đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm lần thứ 62 Ngày Cộng hòa của nước này (26/1/1950-26/1/2011).

Buổi lễ có sự góp mặt của Tổng thống Pratibha Patil, Phó Tổng thống Hamid Ansari, Thủ tướng Manmohan Singh cùng nhiều bộ trưởng, nhà lãnh đạo các chính đảng, nhà hoạt động văn hóa, xã hội nổi tiếng, các tướng lĩnh đứng đầu các binh chủng quân đội.

Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono tham dự buổi lễ với tư cách khách mời chính.

Ngay trước buổi lễ, Thủ tướng Singh, Bộ trưởng Quốc phòng Antony và các tướng lĩnh chỉ huy ba quân chủng của Ấn Độ đã đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm Amar Jawan Jyoti ở Cổng Ấn Độ (Indian Gate) để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh để bảo vệ đất nước trong Chiến tranh thế giới thứ nhất.

Tại buổi lễ, Ấn Độ đã biểu dương sức mạnh sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ đất nước của lực lượng quân đội với các loại vũ khí, khí tài hiện đại như máy bay chiến đấu SU-30, xe tăng Bhishma T-90, tên lửa BrahMos có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, tàu ngầm, hệ thống rocket nhiều nòng Pinaka, rađa kiểm soát chiến thuật "Reporter."

Ngoài ra, buổi lễ còn cho thấy tính đa đạng về văn hóa của đất nước hơn 1,1 tỷ dân này qua các khối diễu hành của 13 trong số 28 bang của Ấn Độ, cùng những màn trình diễn ngoạn mục của các khối học sinh, lực lượng cảnh sát, biên phòng.

Cũng tại buổi lễ, Thiếu tá quân y Laishram Jyotin Singh, người đã dũng cảm chiến đấu và cứu được năm người trong thời gian xảy ra cuộc tấn công khủng bố nhằm vào người Ấn Độ tại thủ đô Kabul của Afghanistan hồi tháng Hai năm ngoái, đã được Tổng thống Patil trao tặng Huân chương Ashok Chakra, phần thưởng cao quý nhất dành cho quân nhân Ấn Độ trong thời bình.

An ninh cũng được siết chặt tại thủ đô New Delhi với 53.000 cảnh sát triển khai nhiều lớp xung quanh khu vực đường Rajpath, nơi diễn ra sự kiện trên, và những điểm nhạy cảm ở thành phố này. Trong khi đó, nhiều tay súng bắn tỉa được triển khai trên sân thượng những tòa nhà cao tầng trọng điểm; máy bay không người lái cũng như máy bay lên thẳng của Không quân Ấn Độ liên tục bay cảnh giới trên bầu trời New Delhi trong thời gian diễn ra lễ kỷ niệm.

Ngày Cộng hòa được tổ chức hàng năm để kỷ niệm ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Ấn Độ độc lập chính thức có hiệu lực (26/1/1950)./.