Tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ. (Ảnh: Reuters)

Theo mạng tin India Writes ngày 17/9, Ấn Độ và Mỹ đang hướng tới việc phát triển tàu sân bay thế hệ mới nhằm tăng cường năng lực tác chiến của Hải quân Ấn Độ.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết, trong chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Mỹ Barack Obama hồi tháng 1/2015, hai bên đã thành lập một nhóm công tác chung về phát triển tàu sân bay thế hệ mới.

Một phái đoàn Ấn Độ, do Phó Đô đốc S.P.S. Cheema - Tư lệnh Bộ chỉ huy miền Tây đứng đầu, đã thăm tàu sân bay hiện đại PCU Gerald Ford của Mỹ tại xưởng đóng tàu Newport News ở bang Virginia và được nghe Hải quân Mỹ giới thiệu về các chương trình của tàu sân bay.

Ông Ashley Tellis, một quan chức cấp cao tại Viện Carnegie Endowment về Hòa bình quốc tế, cựu cố vấn của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ về chính trị, cho biết, Ấn Độ cần tàu sân bay thế hệ mới để tăng cường năng lực chiến đấu do hành động gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc tại các vùng biển ở khu vực. Tàu sân bay thế hệ mới sẽ giúp tăng cường vị thế và củng cố an ninh hàng hải của Ấn Độ./.