Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar. (Nguồn: ndtv.com)

Tân Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar ngày 2/4 đã đến thủ đô Kathmandu, bắt đầu chuyến thăm chính thức Nepal trong hai ngày.

Ngay sau khi đến Kathmandu, ông S.Jaishankar đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Shanker Bairagi và chào Ngoại trưởng Mahendra Pandey. Tại các cuộc gặp, lãnh đạo hai bên đã thảo luận hàng loạt các vấn đề về quan hệ hợp tác song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

Phát biểu tại cuộc hội đàm, ông S. Jaishankar cho biết Ấn Độ cam kết tăng cường quan hệ nhiều mặt, cùng có lợi với Nepal, đồng thời hỗ trợ nguyện vọng vì hòa bình và ổn định của người dân Nepal; khẳng định chuyến thăm của ông là một phần trong nỗ lực thúc đẩy hợp tác Hiệp hội hợp tác khu vực Nam Á (SAARC), đồng thời thể hiện rõ chính sách ngoại giao ưu tiên láng giềng của Ấn Độ.

Tân Bí thư Đối ngoại Ấn Độ S. Jaishankar cho biết trong chuyến thăm, lãnh đạo hai bên sẽ đánh giá tiến độ thực hiện các thỏa thuận hợp tác song phương đạt được trong chuyến thăm lịch sử của Thủ tướng Narendra Modi tới Nepal năm 2014.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết trong chuyến thăm, ông S. Jaishankar cũng mong muốn tìm kiếm sự ủng hộ của Nepal để Ấn Độ có thể trở thành thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Dự kiến, ông S. Jaishankar sẽ gặp Tổng thống Ram Baran Yadav, Thủ tướng Sushil Koirala và một số nhà lãnh đạo khác của Nepal trước khi kết thúc chuyến thăm./.