Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. (Nguồn: theguardian)

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, phát biểu nhân kỷ niệm một năm Chính phủ Liên minh Dân chủ Quốc gia (NDA) do Đảng Nhân dân Ấn Độ (BJP) nắm quyền (26/5/2014-26/5/2015), Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đánh giá lại những việc mà NDA làm được trong năm qua, từ phục hồi tăng trưởng kinh tế đến triển khai các chương trình hỗ trợ người nghèo.

Tuy nhiên, Thủ tướng Modi nhấn mạnh kỳ vọng của nhân dân là rất cao, do đó chính phủ cần nỗ lực hơn nữa.

Thủ tướng Modi cho biết trong năm cầm quyền đầu tiên, Chính phủ NDA đã giải quyết nhiều thách thức, đồng thời nỗ lực cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân, phát triển cơ sở hạ tầng và dịch vụ. Tuy nhiên, nhiều biện pháp và sáng kiến mà chính phủ triển khai mới chỉ là những bước đầu, cần cố gắng hơn để đáp ứng kỳ vọng của người dân.

Theo ông Modi, NDA lên lãnh đạo đất nước ở thời điểm lòng tin tại Ấn Độ suy giảm, lạm phát cao và bất ổn về kinh tế, nhưng hiện nay kinh tế đã phục hồi và tăng trưởng nhanh hàng đầu thế giới, lạm phát được kiềm chế, tài chính ổn định, niềm tin thị trường và đầu tư nước ngoài đều tăng. Triển vọng tích cực này của nền kinh tế Ấn Độ đã được nhiều công ty xếp hạng và thể chế kinh tế thế giới thừa nhận.

Thủ tướng Ấn Độ cũng cho biết trong năm qua, Chính phủ NDA đã triển khai các biện pháp “cải cách táo bạo” như bãi bỏ việc ấn định giá dầu diesel, tăng trần đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với lĩnh vực bảo hiểm và quốc phòng, đồng thời tiến tới cải cách thuế dịch vụ và hàng hóa (GST).

Kinh tế Ấn Độ dự kiến tăng trưởng 8% trong tài khóa hiện nay so với 7,4% trong tài khóa 2014-2015; thâm hụt ngân sách sẽ giảm xuống 3,9% so với 4% của tài khóa trước./.