Buổi lễ chào cờ hai nước Pakistan-Ấn Độ tại biên giới hai nước. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/9, quân đội Ấn Độ và Pakistan đã tổ chức một cuộc gặp cấp chỉ huy tại khu vực Ranh giới Kiểm soát (LoC) ở Kashmir nhằm chấm dứt tình trạng vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Phát ngôn viên quân đội Ấn Độ S.N Acharaya cho biết cuộc gặp cấp chỉ huy lữ đoàn đã được tổ chức tại quận biên giới Poonch, cách thành phố Srinagar - thủ phủ mùa Hè của khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát -185 km về phía Tây Nam.

Theo ông Acharaya, cuộc gặp kéo dài khoảng 1 giờ đồng hồ và diễn ra trong bầu không khí chân thành, những vấn đề liên quan đến các vụ vi phạm thoả thuận ngừng bắn dọc LoC đã được thảo luận. Hai bên đã nhất trí kiềm chế và từng bước làm dịu căng thẳng.

Cuộc gặp được tổ chức trong bối cảnh các cuộc đấu súng giữa binh sỹ hai bên dọc LoC leo thang trong 3 tuần qua gây nhiều thương vong, trong đó có cả dân thường.

Trước đó, ngày 10/9 tại New Delhi đã diễn ra cuộc gặp các chỉ huy Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ (BSF) và Lực lượng biên phòng Pakistan. Hai bên đã quyết định đề ra các chiến lược mới dọc Biên giới quốc tế (IB) và LoC nhằm chấm dứt các vụ vi phạm thoả thuận ngừng bắn đạt được từ năm 2003. Tuy nhiên, thoả thuận tại cuộc gặp trên đã đổ vỡ với các cuộc giao tranh giữa binh sỹ hai bên.

New Delhi và Islamabad cáo buộc lẫn nhau có hành động khiêu khích và vi phạm thoả thuận ngừng bắn. LoC dài 720km là đường biên giới trên thực tế chia vùng Kashmir thuộc dãy núi Himalaya làm hai phần do Ấn Độ và Pakistan kiểm soát, nhưng cả hai nước đều tuyên bố chủ quyền đối với toàn bộ Kashmir và giao tranh thường xuyên xảy ra tại khu vực ranh giới này. Hai bên đã ký thoả thuận ngừng bắn năm 2003, song bất chấp thoả thuận này các vụ đấu súng, nã pháo giữa lực lượng hai nước tại LoC vẫn tiếp diễn. Hai bên thường cáo buộc lẫn nhau nổ súng khiêu khích và vi phạm thỏa thuận ngừng bắn.

Trong một diễn biến liên quan, truyền thông Ấn Độ ngày 21/9 dẫn một báo cáo tình báo cho biết tổ chức khủng bố Lashkar-e-Toiba (LeT), có căn cứ tại Pakistan, có thể đang lên kế hoạch tấn công các thành phố, các đơn vị quân đội và các cơ sở an ninh của Ấn Độ.

Hãng tin Zee News cho biết theo báo cáo, các đối tượng người Pakistan xâm nhập từ bên kia biên giới bị bắt gần đây đã tiết lộ kế hoạch khủng bố nhằm vào các khu vực đô thị, trong đó có các thành phố lớn, các cơ sở trọng yếu và lực lượng an ninh tại Ấn Độ.

Một đối tượng người Pakistan bị bắt trong cuộc truy quét tại Udhampur, thuộc bang Jammu-Kashmir, thú nhận sau khi hoàn thành 4 tháng huấn luyện của LeT tại Muzaffarabad, thuộc khu vực Kashmir do Pakistan kiểm soát (PoK), đối tượng này và đồng phạm đã tiến hành vụ tấn công vào đoàn xe tuần tra của lực lượng an ninh biên giới Ấn Độ (BSF) ở Udhampur hồi tháng 8 vừa qua làm 2 binh sỹ thiệt mạng./.