Hiện trường vụ sạt lở.(Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Ngày 10/8, tại khu vực tổ 10, ấp An Thạnh, xã Hòa An, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang xảy ra vụ sạt lở nghiêm trọng dài khoảng 200m, "ăn sâu" vào đất liền gần 100m, cuốn đi hàng trăm giỏ hoa cảnh mới xuống giống của người dân...

Rất may, vụ sạt lở không thiệt hại về người.

Ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa An, cho biết vụ sạt lở xảy ra vào khoảng 6 giờ ngày 10/8 tại khu vực trồng hoa cảnh thuộc cồn An Thạnh, xã Hòa An (dọc bờ sông Hậu).

Lúc này một số người dân đi đặt lợp bắt cá phát hiện sạt lở đất đã tri hô mọi người cùng di chuyển các giỏ hoa và tài sản khác đến nơi an toàn.

Vụ sạt lở đã cuốn trôi một đoạn kênh bêtông dài hơn 10m, hơn 2.000m2 đất trồng hoa của người dân; hàng trăm giỏ hoa kiểng của hộ ông Nguyễn Hữu Thọ (mới xuống giống) cũng bị nước cuốn trôi.

Đáng lo ngại, mép sạt lở đã "ăn sâu" vào khu vực trồng hoa của người dân nơi đây gần 100m và chưa có dấu hiệu ngừng lại, nguy cơ “xóa sổ” làng trồng hoa truyền thống An Thạnh, xã Hòa An.

[Cao Bằng: Khối đất khổng lồ bất ngờ sạt lở, cuốn một người xuống vực]

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hòa An Nguyễn Văn Tâm, hiện nay, tại vị trí sạt lở tiếp tục có dấu hiệu sạt lở thêm với chiều dài trên 270m, "ăn sâu" vào gần 100m; đe dọa đến 9 hộ dân sống gần khu vực sạt lở. Chính quyền địa phương đã có phương án để di dời người dân đến nơi an toàn.

Trực tiếp xuống khảo sát tại khu vực sạt lở, ông Nguyễn Thanh Phong, Bí thư Huyện ủy Chợ Mới, cho biết hiện đang vào mùa lũ, mực nước sông Hậu lên cao, cộng với khu vực này có nền đất yếu, nhiều tàu, thuyền qua lại đã làm tăng nguy cơ sạt lở.

Huyện Chợ Mới đã báo cáo Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang; Sở Tài Nguyên và Môi trường tỉnh An Giang tiến hành quan trắc, khảo sát, sau đó sẽ có hướng xử lý cụ thể.

Trước mắt, huyện Chợ Mới chỉ đạo Ủy ban Nhân dân xã Hòa An kiên quyết di dời các hộ trồng hoa trong khu vực sạt lở đến nơi an toàn.

Hiện đang vào giai đoạn xuống giống hoa cho vụ mới, nên xã Hòa An cần nhanh chóng tìm diện tích đất phù hợp để cho các hộ trồng hoa thuê lại, giúp người trồng hoa sớm ổn định sản xuất.

Về lâu dài, huyện Chợ Mới kiến nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh An Giang có phương án bố trí, sắp xếp người dân vào cụm tuyến dân cư trên địa bàn xã Hòa An nhằm giúp người dân sớm ổn định chỗ ở, an tâm sản xuất./.