Hàng nghìn người biểu tình tụ tập tại trung tâm thủ đô Baghdad. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Các lực lượng an ninh Iraq đã phải sử dụng hơi cay để giải tán hàng nghìn người biểu tình tụ tập tại trung tâm thủ đô Baghdad ngày 27/5 và định tiến tới Vùng Xanh, nơi đặt các tòa nhà văn phòng chính phủ Iraq và một số đại sứ quán nước ngoài.

Thủ tướng Haider al-Abadi trước đó kêu gọi người biểu tình không xuống đường, đồng thời triển khai các lực lượng an ninh chặn các ngả đường tới Vùng Xanh. Nhưng người biểu tình ủng hộ giáo sỹ Moqtada al-Sadr vẫn tiếp tục biểu tình, vượt qua các lực lượng an ninh tại quảng trường Tahrir, phá hàng rào dây thép gai và định phá hàng rào an ninh trên cầu Jumhuriyah dẫn tới Vùng Xanh.

Cách đây một tuần, người biểu tình cũng đã xâm nhập vào Vùng Xanh và Văn phòng Thủ tướng, khiến lực lượng an ninh phải sử dụng hơi cay, vòi rồng và nổ súng cảnh báo để giải tán. Ít nhất hai người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Các cuộc biểu tình diễn ra gần như vào tất cả các ngày Thứ Sáu hàng tuần kể từ tháng Ba nhằm kêu gọi thay thế chính phủ hiện nay bằng các nhà kỹ trị.

Chính phủ của Thủ tướng Abadi đã đề xuất giải pháp trên từ tháng Hai, song vấp phải sự phản đối của các đảng có quyền lực. Quốc hội liên tiếp không thể bỏ phiếu về danh sách chính phủ mới của ông Abadi.

Thủ tướng cảnh báo bất ổn chính trị có thể cản trở cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng - đang chiếm giữ khu vực rộng lớn phía Bắc và Tây Iraq./.