An ninh Thổ Nhĩ Kỳ tham gia vụ giải cứu con tin (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng an ninh Italy đã bắt giữ một thành viên của nhóm khủng bố Mặt trận Cách mạng giải phóng dân tộc (DHKP-C), tổ chức đã tấn công và một công tố viên ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) làm con tin hôm 31/3 vừa qua.

Tuyên bố của Bộ trưởng Nội vụ Italy Angelino Alfano ngày 6/4 cho biết đối tượng trên bị bắt đêm 5/4 ở miền Bắc Italy, trong khi đang lẩn trốn lệnh truy nã quốc tế của Thổ Nhĩ Kỳ.

Danh tính của người này chưa được công bố.

Theo Bộ trưởng Alfano, người này hiện là công dân Áo, từng tham gia vào các chiến dịch gây bất ổn ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1994, trong đó có vụ tấn công một ngân hàng ở Ankara hồi năm 1995.

Đối tượng này được dẫn độ về Thổ Nhĩ Kỳ để thẩm tra và xét xử. Bộ trưởng Alfano khẳng định Italy vẫn luôn đặt cảnh báo khủng bố ở mức cao.

Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã liệt DHKP-C vào danh sách tổ chức khủng bố. Tổ chức này từng thực hiện nhiều vụ tấn công, trong đó có vụ đánh bom vào Đại sứ quán Mỹ năm 2013 ở Ankara.

Ngày 31/3 vừa qua, hai đối tượng có vũ khí là thành viên của DHKP-C đã xông vào trụ sở tòa án ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) và bắt công tố viên Mehmet Selim Kiraz làm con tin.

Các lực lượng an ninh nước này đã tiến hành chiến dịch giải cứu con tin, tiêu diệt hai tay súng. Thẩm phán Kiraz đã tử vong do bị thương nặng.

Trong động thái tăng cường an ninh, Chính phủ của Thủ tướng Matteo Renzi vừa đệ trình một quy định siết chặt luật chống khủng bố. Gói biện pháp mới, phải được Quốc hội thông qua trước khi được ban hành, tăng khung án tù đối với những đối tượng tuyển mộ hoặc ủng hộ các chiến binh nước ngoài.

Nhà chức trách cũng được phép mở rộng diện tình nghi khủng bố, siết chặt kiểm soát trên các trang web cũng như thu giữ hộ chiếu của các đối tượng tình nghi và áp dụng chế độ giám sát đặc biệt đối với những người này.

Gói biện pháp cũng đưa ra các khung hình phạt mới cho tội sở hữu bất hợp pháp chất nổ và các vật liệu chế tạo bom khác, an ninh tại các địa điểm công cộng, đại sứ quán và địa danh lịch sử của Italy cũng được siết chặt./.