Cảnh sát chống xung đột Nga trong một chiến dịch truy quét khủng bố tại thủ phủ Makhachkala ở Dagestan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Nga dẫn thông báo ngày 5/3 của Ủy ban chống khủng bố quốc gia Cộng hòa Dagestan thuộc Nga cho biết lực lượng chức năng nước này đã ngăn chặn thành công âm mưu tấn công khủng bố của một băng nhóm có liên hệ mật thiết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Sau khi nhận được thông tin một trong số những đối tượng của băng nhóm nói trên đang có mặt tại nhà riêng ở phố Buynaksk​, quận Derbent, Dagestan, lực lượng an ninh đã ngay lập tức bao vây địa điểm đối tượng ẩn náu, đồng thời sơ tán dân thường.

Bất chấp lời kêu gọi hạ vũ khí đầu hàng, đối tượng này xả súng tấn công lực lượng chức năng, nhưng ngay sau đó đã bị khống chế. Tiếp tục lục soát các ngôi nhà lân cận, lực lượng chức năng Dagestan đã bắt giữ thêm 3 đối tượng khác.

Cơ quan an ninh Cộng hòa Dagestan khẳng định 4 đối tượng vừa bị bắt giữ lên kế hoạch tấn công khủng bố nhằm vào dân thường, đại diện các cơ quan nhà nước và nhân viên các cơ quan bảo vệ pháp luật tại Cộng hòa Dagestan.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hiện có hơn 4.000 tay súng từ Nga và 5.000 tay súng từ các nước thuộc Liên Xô cũ đang tham chiến cho lực lượng phiến quân khủng bố cực đoan ở Syria.

Chỉ tính riêng trong năm 2016, các cơ quan chức năng của Nga đã ngăn chặn thành công 45 vụ trọng tội có khuynh hướng khủng bố, trong đó có 16 vụ khủng bố./.