(Nguồn: TTXVN)

Ngày 13/10, tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ truy điệu, an táng hài cốt liệt sỹ hy sinh trong chiến dịch Tết Mậu Thân 1968, bị địch chôn lấp tập thể tại khu phố 2, phường Xuân Thanh, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Các hài cốt liệt sỹ được đưa về an táng tại Nghĩa trang liệt sỹ thị xã Long Khánh.

Trước đó, ngày 29/6 tại khu phố 2, phường Xuân Thanh, cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã phát hiện một hố chôn phát hiện nhiều xương ống tay, ống chân, xương sọ... Các cơ quan chức năng cũng tìm thấy những di vật như 7 chiếc dép, một túi bồng, dây thừng, khăn choàng, đạn, cúc áo.

Đến ngày 7/7, lực lượng chức năng tiếp tục khai quật hố thứ 2 và đã phát hiện 1 bộ hài cốt cùng đôi dép, dây thắt và vài vật dụng khác.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định đây là hài cốt của các chiến sỹ thuộc Tiểu đoàn 440 Bà Rịa-Long Khánh, Đại đội 814 Hậu cần tỉnh Đồng Nai, Đại đội địa phương Xuân Lộc (Đồng Nai) trong trận đánh Tết Mậu Thân năm 1968 trên địa bàn Long Khánh.

Những năm qua, tỉnh Đồng Nai đã phát hiện nhiều hố chôn tập thể hài cốt liệt sỹ tại thị xã Long Khánh, huyện Nhơn Trạch, Long Thành.

Trong kháng chiến chống Mỹ, đặc biệt vào Tết Mậu Thân năm 1968, thị xã Long Khánh là một trong những mặt trận trọng điểm, ác liệt của chiến trường miền Đông Nam Bộ. Quân đội Mỹ, ngụy lúc đó coi Long Khánh là “cánh cửa thép” bảo vệ Sài Gòn từ hướng Đông.

Tại chiến trường Long Khánh, quân và dân ta đã anh dũng chiến đấu, không ngừng làm tiêu hao sinh lực địch. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ đã góp phần đem lại tự do, độc lập và thống nhất đất nước./.