Kết quả nghiên cứu khoa học đăng trên tạp chí PloS ONE của Mỹ số ra ngày 26/1 cho thấy ăn nhiều thức ăn chứa hàm lượng chất béo hòa tan cao không những dẫn tới tình trạng béo phì mà còn có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm.

Giáo sư Almudena Sanchez-Villegas và các đồng nghiệp thuộc trường Đại học Las Palmas de Gran Canaria và Navarra của Tây Ban Nha đã tiến hành theo dõi và phân tích chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt của hơn 12.000 người ở nhiều nước châu Âu trong khoảng thời gian 6 năm.

Ở giai đoạn đầu của nghiên cứu, không ai trong số những người tham gia khảo sát có dấu hiệu trầm cảm. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kết thúc, có 657 người trong số này mắc chứng bệnh trầm cảm.

Theo Giáo sư Sanchez-Villegas, chủ nhiệm công trình nghiên cứu, những người ăn nhiều thức ăn chứa chất béo như các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh... có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn 48% so với những người ít ăn những thức ăn này.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nguyên nhân của tình trạng này là do những thay đổi cơ bản về hàm lượng chất béo trong chế độ ăn uống của các nước phương Tây, trong đó các loại chất béo có lợi cho sức khỏe, không tạo ra cholesterol như đậu phộng, dầu thực vật và cá... được thay thế bằng các chất béo hòa tan có trong thịt, bơ, đồ ăn nhanh...

Nghiên cứu trên cũng cho biết một số thực phẩm khác như dầu ôliu... có chứa nhiều hàm lượng axít béo không hòa tan ômêga-9 tốt cho sức khỏe, có khả năng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần.

Hiện trên thế giới có khoảng 150 triệu người mắc chứng bệnh trầm cảm, và con số này đang ngày càng tăng lên trong những năm gần đây, một phần do ảnh hưởng của nhịp sống hiện đại tác động đến thói quen ăn uống của người dân./.