Các đại biểu và thí sinh tham gia cuộc thi. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Đêm chung kết cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Việt tại Liên bang 2015" do Hội người Việt Nam tại Liên bang tổ chức đã diễn ra đêm 27/12 tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva.

​Phát biểu khai mạc Đêm chung kết, Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn đánh giá đối với các em thí sinh lọt vào vòng chung kết, đây là một đêm thử thách để chứng tỏ những tài năng thực sự trong cộng đồng ở Liên bang.

20 tiết mục thể hiện tại đêm chung kết là những tiết mục vô cùng đặc sắc và đa dạng, được lựa chọn từ 62 tiết mục tham gia vòng loại với các thể loại như múa, hát, nhảy, độc tấu nhạc cụ dân tộc và hiện đại...

Ban giám khảo là những người có uy tín trong lĩnh vực nghệ thuật như cựu người mẫu Bùi Thúy Hằng; giảng viên Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội Việt Nam, thạc sỹ thanh nhạc Học viện Âm nhạc Quốc gia Gnesin Liên bang Dương Tùng Lâm; tiến sỹ âm nhạc, giảng viên piano Trường Trung cấp âm nhạc Samsa thuộc Học viện Tchaikovsky Nguyễn Thu Nga... đã phải rất khó khăn khi quyết định xướng tên các giải thưởng.

Ban Giám khảo đã thống nhất cuộc thi không có giải nhất mà quyết định trao giải cao nhất là đồng giải Nhì cho 3 thí sinh gồm Victoria Phạm với tiết mục độc tấu piano, Nguyễn Quang Tùng Dương với tiết mục nhảy hiện đại và đơn ca nam Lê Anh Nguyên.

Ngoài ra, Ban Giám khảo còn trao 4 giải Ba, 13 giải Khuyến khích, cùng các giải khác như Giải Triển vọng dành cho các thí sinh nhỏ tuổi, Giải dành cho tiết mục có nhiều bình chọn nhất trong vòng sơ tuyển, Giải tiết mục được khán giả yêu thích nhất trong Đêm chung kết, Giải thí sinh hát tiếng Nga hay nhất và Giải thí sinh cảm thụ văn học Nga.

Phát biểu tại Đêm chung kết, ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Liên bang, Trưởng Ban tổ chức, đánh giá rất tích cực về sự hưởng ứng và ủng hộ của bà con cộng đồng người Việt tại Liên bang.

Trong khi đó, ông Trần Hữu Thuận, Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Liên bang, thành viên ban tổ chức cũng cho biết nhiều thí sinh từ thành phố xa đã được cộng đồng hỗ trợ chi phí đi lại. Theo ông, đây là những hành động rất đẹp, giàu tính nhân văn vì sự giao lưu và kết nối giữa những người con xa xứ.

Một tiết mục tại cuộc thi. (Ảnh: Duy Trinh/Vietnam+)

Cuộc thi "Tìm kiếm tài năng Việt tại Liên bang 2015" kéo dài suốt 1 tháng qua đã thu hút hàng trăm bạn trẻ, các gia đình, hội đoàn người Việt từ nhiều thành phố trên toàn Liên bang, trong đó có khoảng 12 thành phố ở xa. Thành phố xa nhất là Chelyabinsk, cách thủ đô Moskba hơn 3.000km.

Thành phần tham dự cũng rất đa dạng, từ sinh viên, học sinh, người đi chợ, cho tới những người làm nghệ thuật chuyên nghiệp. Thí sinh nhỏ tuổi nhất mới 10 tuổi.

Cuộc thi đã khuấy động một phong trào văn hóa nghệ thuật, phát hiện được nhiều tài năng, tạo thêm cơ hội gắn kết cộng đồng và cũng nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo người Việt tại Liên bang./.