Một kho vũ khí của IS bị phá hủy ở Ramadi (Nguồn: AFP)

Trong báo cáo công bố hôm 8/12, Tổ chức Ân xá quốc tế (Amnesty International) cho biết với những quy định hạn chế về việc chuyển giao vũ khi cho Iraq và việc kiểm soát không chặt chẽ từ vài thập kỷ nay, vũ khí do FN Herstal (một công ty sản xuất vũ khí có trụ sở ở Liege, Bỉ) đã lọt vào tay của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" tự xưng (IS).

Báo cáo với tiêu đề "Hàng tồn kho còn đầy- Trang bị vũ khí cho IS," Tổ chức Ân xá quốc tế đưa ra danh sách các vũ khí được các chiến binh IS sử dụng.

Các vũ khí này phần lớn nằm trong kho quân sự ở Iraq, được thiết kế và sản xuất tại trên 20 nước trong đó có Bỉ, Nga, Trung Quốc, Mỹ và các quốc gia châu Âu.

Hệ thống tên lửa phòng không đất đối không tầm ngắn (SATCP), tên lửa chống tăng và xe bọc thép, súng trường nhứ AK của Nga, M16, xe thiết giáp Bushmaster của Mỹ cùng các loại vũ khí tự động khác do FN Herstal sản xuất đều nằm trong kho vũ khí của IS.

Chuyên gia Patrick Wilcken, phụ trách nghiên cứu về kiểm soát súng nhận định điều này cho thấy việc đánh giá rủi ro và các biện pháp hạn chế xuất khẩu vũ khí vào khu vực không ổn định đòi hỏi phải phân tích kỹ lưỡng và lâu dài.

Ông nhấn mạnh điều quan trọng là các nước rút ra bài học từ những thất bại trong quá khứ và có các biện pháp khẩn cấp để ngăn chặn việc phổ biến vũ khí ở Iraq, Syria và các quốc gia hoặc khu vực không ổn định.

Tổ chức Ân xá quốc tế cũng yêu cầu cấm vận hoàn toàn vũ khí dành cho các lực lượng chính phủ ở Syria cũng như các phe đối lập can dự vào các tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người cũng như những vi phạm nghiêm trọng về nhân quyền.

Tổ chức này cũng kêu gọi tất cả các quốc gia chưa làm điều này ký kết hoặc phê chuẩn Hiệp ước về buôn bán vũ khí./.