Tổng thống Angola Josse Eduardo dos Santos. (Nguồn: newsghana.com.gh)

Ngày 6/7, Tổng thống Angola Josse Eduardo dos Santos đã rời Luanda, thăm chính thức Cộng hòa Italy và Vương quốc Tây Ban Nha nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác với hai quốc gia châu Âu này.

Thông cáo của Văn phòng Tổng thống và Đại sứ quán Angola tại Rome cho biết dự kiến trong chuyến thăm Italy hai ngày của Tổng thống Santos, Angola và Italy sẽ ký kết một số hiệp định và thỏa thuận hợp tác kinh tế, tín dụng và tư pháp.

Đặc biệt, hai nước sẽ thành lập Ủy ban tham vấn song phương giữa hai bộ ngoại giao nhằm đẩy mạnh quan hệ hữu nghị, hợp tác toàn diện trong tương lai.

Trong chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha, Tổng thống Josse Eduardo dos Santos sẽ hội đàm với Thủ tướng nước chủ nhà Jose Luis Rodriguez Zapatero về thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư song phương, nhất là lĩnh vực thăm dò, khai thác dầu khí, khai khoáng, trong đó có khai thác quặng sắt, uranium, phốtphát, bauxite...

Ngoài ra, quốc gia miền Nam châu Phi này cũng mong muốn Tây Ban Nha hỗ trợ để phát triển ngành nông nghiệp, công nghiệp chế biến, cơ khí... mà quốc gia Nam Âu có thế mạnh.

Hiện nay, lĩnh vực công nghiệp chiếm hơn 60% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Angola, trong đó khai khoáng đóng vai trò quan trọng nhất.

Các sản phẩm công nghiệp chủ yếu của Angola là dầu mỏ, urani, ximăng, các kim loại màu, đánh bắt hải sản. Tuy nhiên, sản phẩm dầu mỏ vẫn chiếm tới 90% tổng giá trị xuất khẩu của quốc gia châu Phi này.

Mặc dù, lĩnh vực nông nghiệp thu hút tới 85% lực lượng lao động nhưng chỉ đóng góp gần 10% vào GDP. Đặc biệt, hằng năm Angola vẫn phải nhập khẩu 1/2 lượng lương thực để phục vụ nhu cầu trong nước./.