Tân Chủ tịch Đảng SNP đồng thời là Thủ hiến mới của Scotland Nicola Sturgeon phát biểu tại hội nghị của đảng SNP ngày 14/11. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 19/11, bà Nicola Sturgeon, thủ lĩnh mới bổ nhiệm của Đảng Dân tộc Scotland (SNP), đã được bầu làm Thủ hiến của Scotland và trở thành nữ Thủ hiến đầu tiên của xứ này.

Trong cuộc bỏ phiếu tại Nghị viện Scotland, bà Sturgeon giành được 66 phiếu ủng hộ trên tổng số 120 phiếu bầu để trở thành tân Thủ hiến Scotland thay thế người tiền nhiệm Alex Salmond.

Sau gần 10 năm giữ cương vị phó thủ lĩnh đảng SNP, bà Sturgeon cũng vừa chính thức lên thay ông Alex Salmond lãnh đạo đảng SNP từ tuần trước.

Phát biểu trước Nghị viện Scotland sau khi kết quả kiểm phiếu được công bố, bà Sturgeon cam kết sẽ hết lòng phục vụ nhân dân Scotland bằng tất cả khả năng của mình.

Là một người phụ nữ đến từ tầng lớp lao động vùng Ayrshire, Tây Nam Scoland, nhiệm kỳ mới của bà Sturgeon hứa hẹn sẽ dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động vì phụ nữ và trẻ em gái trong vùng lãnh thổ này bao gồm việc cải thiện các chương trình chăm sóc trẻ em và giải quyết vấn đề mất cân bằng thu nhập.

Thủ tướng Anh David Cameron đã gọi điện chúc mừng bà Sturgeon. Ông Cameron bày tỏ mong muốn cùng tân Thủ hiến Scotland nhìn nhận các cơ hội và thách thức cho cả Scotland và Anh trong tương lai.

Lễ tuyên thệ nhậm chức của bà Sturgeon sẽ diễn ra vào ngày 20/11 tại Endinburgh./.