Thủ tướng Anh David Cameron thăm khu định cư cho người tị nạn Syria ở thung lũng Bekaa, Liban ngày 14/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 14/9, Anh tuyên bố bổ nhiệm một trợ lý bộ trưởng chuyên giải quyết vấn đề của 20.000 người tị nạn Syria mà nước này đã đồng ý tái định cư cho họ sau khi rời khỏi các trại tị nạn giáp giới với quốc gia bị chiến tranh tàn phá này.

Trong một tuyên bố, Văn phòng Thủ tướng Anh David Cameron cho biết "Nữ hoàng đã vui vẻ phê chuẩn đề nghị bổ nhiệm nghị sỹ Richard Harrington làm Trợ lý Bộ trưởng trong nghị viện Anh phối hợp công tác tại Văn phòng Nội vụ, Bộ các cộng đồng và chính quyền địa phương và Cục phát triển quốc tế."

Liên quan tới người di cư, cảnh sát Hungary cùng ngày cho biết con số kỷ lục 5.809 người di cư đã vào nước này trong ngày 13/9, vượt con số kỷ lục 4.330 người của một ngày trước đó.

Tình trạng tăng mạnh người tị nạn xảy ra trước khi Hungary thực thi đạo luật hà khắc mới vào ngày 15/9, theo đó những người nhập cư trái phép vào quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) này có thể bị phạt tù.

Dự kiến, các Bộ trưởng Nội vụ EU sẽ họp bàn vấn đề người di cư nhằm thu hẹp bất đồng về cách thức chia sẻ trách nhiệm đối với hàng nghìn người dân di cư và giúp giảm bớt gánh nặng cho các quốc gia ở tuyến đầu./.