(Nguồn: dailymail.co.uk)

Mẫu thiết tòa nhà cao nhất Khu Tài chính London có tên 1 Undershaft đã được giới thiệu chính thức trong một cuộc triển lãm kéo dài ba ngày bắt đầu từ 7/12 tại Viện Bishopsgate ở thủ đô London.

Tòa tháp mới, được xây dựng ở 1 Undershaft, sẽ có chiều cao 309,6m, cao hơn tất cả các tòa nhà cao tầng khác ở Khu Tài chính London. Tòa nhà này khi hoàn thành sẽ có chiều cao ngang với The Shard, tòa nhà cao nhất London hiện nay, mặc dù trên thực tế The Shard cao hơn 7m nhưng tọa lạc ở vị trí có nền đất thấp hơn.

Được thiết kế bởi công ty của kiến trúc sư Eric Parry có trụ sở ở London, tòa tháp mới cao 73 tầng sẽ thế chỗ tòa nhà 28 tầng Aviva Tower vốn được xây dựng hoàn tất năm 1969 và trở thành tòa nhà đầu tiên ở thủ đô London cao hơn Nhà thờ St Paul.

Kiến trúc sư Parry cho biết "1 Undershaft sẽ tạo thêm không gian công sở chất lượng vốn đang thiếu hụt ở thủ đô và sẽ tái kết nối cụm tòa nhà cao tầng của thành phố với công chúng." Ông cũng nhấn mạnh tòa nhà sẽ định ra những tiêu chuẩn mới cho thành phố về sự thoải mái, chất lượng, tính bền vững môi trường và đặt con người vào vị trí trung tâm.

Khi hoàn tất, tòa nhà sẽ góp phần tạo thêm 90.000m2 sàn diện tích văn phòng đủ cho 10.000 người làm việc và 2.000m vuông sàn cho trung tâm thương mại. Điểm độc đáo của tòa nhà mới không chỉ là hệ thống thang máy nhanh đưa du khách lên trên đỉnh tòa nhà để từ đây có thể phóng tầm mắt chiêm ngưỡng toàn thành phố mà còn là hai phòng học lớn được bố trí ở nóc tòa nhà để học sinh có thể đến tham quan và tìm hiểu thêm về thủ đô nước Anh.

Chủ đầu tư xây dựng tòa tháp mới này là Công ty Aroland Holdings của Singapore. Công ty Aroland Holdings cho biết sẽ sớm đệ trình dự án lên nhà chức trách khu Tài chính London phê duyệt trong năm tới./.