Ngoại trưởng Anh Philip Hammond (giữa) tại cuộc họp báo với các thành viên Chính phủ đoàn kết Libya ở Tripoli ngày 18/4. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Anh, nước hiện đang hỗ trợ Chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có thể sẽ cử binh sỹ tới tham chiến tại quốc gia Arab này.

Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Anh Philip Hammond đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ Daily Telegraph ngày 23/4.

Tuy nhiên, ông Hammond nhấn mạnh mọi quyết định liên quan sẽ phải trình Quốc hội Anh thông qua, trước khi quân đội nước này thamg ia các chiến dịch quân sự trên biển, đất liền hay trên không tại Libya.

Tuyên bố mới nhất này của ông Hammond được cho là trái ngược hẳn với phát biểu của chính ông hôm đầu tuần trước. Khi đó, ông khẳng định Anh không có kế hoạch gửi binh sĩ tham chiến mà nhiệm vụ của anh chỉ là đảm bảo hỗ trợ về mặt kĩ thuật và huấn luyện.

Trong khi đó, truyền thông Anh gần đây đưa tin hàng trăm binh sỹ Anh đã sẵn sàng lên đường tới Libya để tham gia sứ mệnh quốc tế chống IS và giúp ổn định tình hình tại quốc gia Bắc Phi này.

Cùng tham chiến còn có các binh sỹ từ Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Đức và Mỹ, trong một liên minh có tên gọi P3+5.

Liên minh này sẽ hợp tác với các nước Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc trong một chiến dịch nhằm hỗ trợ cho chính phủ đoàn kết dân tộc của Libya, thông qua việc khôi phục các thiết chế nhà nước và hỗ trợ đào tạo các nhân viên an ninh.

Hiện cộng đồng quốc tế đang nỗ lực tìm giải pháp cho những căng thẳng chính trị tại Libya, sau khi nước này tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch từ giữa năm 2014.

Hồi tháng 12/2015, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, các bên đối địch tại Libya đã ký thỏa thuận chia sẻ quyền lực, nhất trí thành lập chính phủ đoàn kết dân tộc. Tuy nhiên, tới nay tiến trình này vẫn gặp nhiều khó khăn./.