Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Trả lời phỏng vấn Tổ hợp truyền thông Anh BBC ngày 10/1, Thủ tướng Anh David Cameron bày tỏ tin tưởng có thể đạt được một thỏa thuận với Liên minh châu Âu (EU) về các điều khoản liên quan đến tư cách thành viên của nước này tại Hội nghị thượng đỉnh EU diễn ra trong tháng 2 tới, dọn đường cho ông tiến hành một cuộc trưng cầu ý dân ng​ay trong mùa Hè năm nay để cử tri Anh quyết định tiếp tục ở lại hay rời khỏi EU.

Thủ tướng Cameron nói rằng có "một phần thưởng lớn cho Anh" nếu nước này có thể tái thương lượng tư cách thành viên, đồng thời cho biết thêm rằng ông cảm thấy "câu trả lời tốt nhất" cho nước Anh là tiếp tục là một phần của EU đã cải cách.

Ông cũng khẳng định sẽ không từ chức Thủ tướng nếu kết quả cuộc trưng cầu là nước Anh rời khỏi EU.

Trong tiến trình thương lượng lại với EU về tư cách thành viên, Anh đã đưa ra bản đề xuất 4 điểm cải cách liên minh này, trong đó có 2 vấn đề khó khăn nhất là hạn chế phúc lợi an sinh xã hội và tự do di chuyển nội khối.

Phát biểu ngày 10/1, Thủ tướng Cameron nêu rõ đề xuất cải cách của ông "vẫn đang nằm trên bàn đàm phán cho đến khi ông nhận được sự đáp lại có ý nghĩa và sức mạnh ngang bằng."

Ông cũng nói rằng chính phủ sẽ "không trung lập" trong việc nước Anh nên ở lại hay rời khỏi EU.

Sau khi kết thúc cuộc đàm phán, nội các sẽ quyết định về lập trường chính thức và đưa ra một khuyến nghị rõ ràng trước khi tiến hành cuộc trưng cầu ý dân này.

Cùng với bình luận của người đứng đầu Chính phủ Anh, một cuộc khảo sát của Ipsos Mori vừa công bố cho thấy đa số lãnh đạo các công ty lớn nhất ở Xứ sở sương mù đáng giá rời khỏi EU không ảnh hưởng tiêu cực nhiều tới triển vọng của họ như cảnh báo trong các chiến dịch vận động ở lại.

Đa phần nhận định nền kinh tế Anh nói chung sẽ bị tác động tiêu cực, song có 61% tự tin rằng các hoạt động kinh doanh của họ không bị tổn thất.

Nhiều chủ tịch điều hành, quản lý cấp cao từ hơn 100 công ty lớn của Anh tham gia khảo sát cũng nói rằng họ muốn tách mối quan hệ chính trị chặt chẽ giữa Anh và châu Âu và đưa quan hệ giữa hai bên trở lại là khối thương mại thuần túy.

Mặc dù hơn một nửa trong số lãnh đạo này nói rằng tư cách thành viên EU giúp họ có thể tuyển dụng được nhân sự lành nghề từ châu Âu mà không cần visa, nhưng có đến 70% số ý kiến cho rằng "Brexit" - thuật ngữ ám chỉ việc Anh rời khỏi EU - không ảnh hưởng tới khả năng của các công ty thu hút nhân tài hải ngoại./.