Thủ tướng Anh David Cameron. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 14/4 đã công bố cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ, theo đó cam kết một "cuộc sống tốt đẹp" cho mọi người dân Anh.

Cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ tập trung vào các cam kết, trong đó đảm bảo người làm việc nhận lương tối thiểu sẽ không phải đóng thuế thu nhập; tăng gấp đôi số giờ trẻ em được trông miễn phí lên 30 giờ/tuần; tăng ngưỡng chịu thuế thừa kế đối với cặp vợ chồng có nhà ở lên 1 triệu bảng vào năm 2017.

Ngoài ra, không tăng vé tàu hỏa lên trên mức lạm phát đến năm 2020; dành thêm 8 tỷ bảng mỗi năm cho Dịch vụ Y tế quốc gia (NHS); mở thêm 500 trường học miễn phí; xây dựng 200.000 nhà bán cho người mua nhà lần đầu và tiến hành trưng cầu ý dân về tư cách thành viên Liên minh châu Âu (EU) vào năm 2017.

Trong phát biểu của mình, Thủ tướng Cameron tuyên bố đảng Bảo thủ sẽ xây dựng "những nền tảng vững chắc" vốn đã được chính phủ của ông đặt nền móng từ năm 2010; khẳng định mục tiêu trong 5 năm tới là tạo ra một nền kinh tế tăng trưởng mạnh để nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người Anh và gia đình của họ.

Phản ứng về cương lĩnh tranh cử của đảng Bảo thủ, Công đảng đối lập cho rằng kế hoạch phục hồi quyền mua nhà của đảng Bảo thủ sẽ làm chi phí phúc lợi nhà ở bị đội thêm 3,7 tỷ bảng.

Trong khi đó, đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) nằm trong liên minh cầm quyền hiện nay với đảng Bảo thủ nhận xét bản cương lĩnh này không phải là một "kế hoạch kinh tế dài hạn" mà là một "sự lường gạt chính trị" vì cam kết cắt giảm thâm hụt ngân sách của đảng Bảo thủ dường như chỉ dựa vào việc cắt giảm phúc lợi xã hội, do đó người nghèo sẽ phải gánh chịu nhiều thiệt thòi nhất.

Trước đó, trả lời phỏng vấn Tổ hợp truyền thông Anh (BBC), Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg, đồng thời là lãnh đạo đảng Lib Dem tuyên bố đảng này sẽ không liên minh với đảng Bảo thủ sau cuộc bầu cử ngày 7/5 tới, nếu như đảng Bảo thủ vẫn kiên quyết cắt giảm 12 tỷ bảng trong ngân sách dành cho phúc lợi xã hội.

Các cuộc thăm dò dư luận cho đến thời điểm này cho thấy đảng Bảo thủ và Công đảng vẫn ngang ngửa nhau về tỉ lệ ủng hộ và không chắc đảng nào sẽ giành đủ đa số phiếu (tức chiếm được 326 ghế tại Hạ viện 650 ghế) để tự đứng ra thành lập chính phủ.

Giới quan sát dự đoán chính phủ sắp tới của Anh có thể là một liên minh giữa Công đảng và đảng Dân tộc Scotland (SNP) hoặc vẫn tiếp tục là liên minh giữa Bảo thủ và Lib Dem./.