Ảnh tư liệu: Binh sỹ Nigeria trong chiến dịch truy quét phiến quân Boko Haram ở Damboa, bang Borno, đông bắc Nigeria ngày 25/3/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Anh sẽ viện trợ cho Nigeria khoản ngân sách 260 triệu USD trong vòng 5 năm tới nhằm hỗ trợ quốc gia châu Phi này trong cuộc chiến chống lại các tay súng thánh chiến Boko Haram.

Thông báo ngày 30/8 của Bộ Ngoại giao Anh cho biết khoản viện trợ nói trên nhằm hỗ trợ lương thực cho khoảng 1,5 triệu người dân Nigeria đang phải đối mặt với nạn đói - hệ lụy của cuộc nổi dậy đẫm máu do nhóm phiến quân Boko Haram tiến hành, và chăm sóc khoảng 120.000 trẻ em có nguy cơ suy dinh dưỡng, cũng như hỗ trợ giáo dục cho khoảng 100.000 trẻ em.

Ngoài ra, lực lượng quân đội Anh sẽ tiếp tục hỗ trợ huấn luyện lực lượng an ninh Nigeria. Hiện Anh đã huấn luyện khoảng 28.500 binh sỹ quốc gia châu Phi này.

[Thủ lĩnh Boko Haram chỉ đạo bắt cóc hàng trăm nữ sinh đã ra đầu hàng]

Phát biểu trong chuyến thăm Maiduguri, thủ phủ bang Borno, Đông Bắc Nigeria, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết: "Tôi đã gặp những nạn nhân của những hành động bạo lực do Boko Haram gây ra, những nạn nhân của súng đạn và bom. Tôi thấu hiểu hoàn cảnh những người dân đang phải chịu cảnh đói nghèo và các hành động tàn bạo." 

Nhóm Boko Haram, có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã tiến hành các hoạt động vũ trang cách đây 8 năm nhằm thành lập một "nhà nước Hồi giáo" ở Nigeria và các nước láng giềng như Niger, Cameroon, Chad.

Các vụ bạo lực liên quan tới lực lượng này đã làm hơn 20.000 người thiệt mạng và buộc ít nhất 2,6 triệu người khác phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Ngoài các vụ tấn công gây thương vong, Boko Haram còn bắt cóc hàng nghìn phụ nữ và trẻ em, trong đó phải kể đến vụ bắt cóc hơn 200 nữ sinh từ thị trấn Chibok, bang Borno, năm 2014, gây rúng động dư luận thế giới./.