Ngày 10/5, hàng trăm nghìn lao động thuộc lĩnh vực công tại Anh đã tham gia cuộc đình công và tuần hành kéo dài 24 giờ, nhằm phản đối những biện pháp cải cách hưu trí do chính phủ liên minh đề xuất.

Các nghiệp đoàn lao động ước tính sẽ có khoảng 400.000 lao động trên khắp Anh tham gia cuộc đình công và tuần hành lần thứ 3 trong vòng 12 tháng qua để phản đối cải cách hưu trí.

Các sân bay, trung tâm việc làm, văn phòng thuế, các trường đại học, trung tâm thi bằng lái xe... đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi cuộc đình công lần này. Đáng chú ý, các nhân viên nhà tù, lực lượng cảnh sát cũng tham gia đình công và tuần hành phản đối, dù luật không cho phép.

Các nghiệp đoàn lao động cho biết có khoảng 80% số nhà tù trên khắp nước Anh đã bị ảnh hưởng; 20.000 cảnh sát không làm nhiệm vụ cũng đội mũ trắng để tham gia tuần hành phản đối tại trung tâm London.

Ngoài ra, có khoảng 25.000 nhân viên và viên chức dân sự của Bộ Quốc phòng cũng tham gia cuộc đình công lần này.

Bất đồng về những thay đổi đối với hệ thống hưu trí, theo đó người lao động sẽ phải đóng góp nhiều hơn, đã kéo dài suốt 18 tháng qua. Các nghiệp đoàn lao động cho biết họ sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc đình công và tuần hành phản đối trong thời gian tới.

Trong khi đó, bất chấp sự phản đối kéo dài, Chính phủ Anh vẫn giữ lập trường của mình. Bài phát biểu của Nữ hoàng Anh ngày 9/5 đã khẳng định rằng những thay đổi sẽ được thực hiện để giảm thâm hụt ngân sách và bình ổn nền kinh tế.

Trong một diễn biến liên quan, hàng nghìn nhân viên các công ty xe buýt đang chuẩn bị bỏ phiếu thông qua cuộc đình công phản đối mức chi trả thêm quá ít trong giai đoạn diễn ra Thế vận hội mùa Hè 2012 (Olympic).

Nghiệp đoàn Unite đại diện cho khoảng 21.000 nhân viên lái xe buýt cho biết họ đã thông báo với 21 công ty xe buýt tại London về kế hoạch bỏ phiếu vào tuần tới./.