Ngoại trưởng Anh Boris Johnson. (nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 21/7, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết nước này luôn sát cánh với Nhật Bản trong các nỗ lực kiềm chế chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Nhật Bản Fumio Kishida tại Tokyo, Ngoại trưởng Johnson nhấn mạnh: "Anh luôn sát cánh cùng Nhật Bản, kiên trì theo đuổi quyết tâm ngăn chặn Triều Tiên liên tục vi phạm các nghị quyết của Liên hợp quốc."

[Nhật Bản, Mỹ khẳng định hợp tác an ninh về vấn đề Triều Tiên]

Ông Johnson cho rằng cần gia tăng sức ép lên Triều Tiên thông qua các biện pháp ngoại giao cũng như áp đặt trừng phạt, đồng thời kêu gọi Trung Quốc tăng cường ảnh hưởng để đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán với các cường quốc trên thế giới.

Về phần mình, Ngoại trưởng Kishida nhận định trật tự thế giới dựa trên luật pháp đang đối mặt với hàng loạt thách thức, trong đó có chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Ông cho biết Anh và Nhật Bản nhất trí sẽ thể hiện vai trò đầu tàu trong nỗ lực duy trì một cộng đồng quốc tế cởi mở và tự do.

Hôm 4/7 vừa qua, Triều Tiên đã phóng thử thành công một tên lửa mà Bình Nhưỡng tuyên bố là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có thể mang theo một đầu đạn hạt nhân và vươn tới lãnh thổ Mỹ. Hành động này của Bình Nhưỡng đã vấp phản sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang đề ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên vì hành động này./.