Ngoại trưởng Anh Philip Hammond. (Nguồn: AP)

Trả lời phỏng vấn với hãng tin Reuters khi đang ở thăm thủ đô Tbilisi của Gruzia ngày 30/3, Ngoại trưởng Anh Philip Hammond nói rằng vai trò của Nga trong cuộc khủng hoảng Ukraine khiến nước này ngày một rời xa hơn việc được phương Tây dỡ bỏ trừng phạt.

Bình luận của ông Hammond được cho là đi ngược lại với các tuyên bố trước đó của một số nhà ngoại giao châu Âu cũng như lợi ích của giới doanh nghiệp, rằng Nga đang tiến gần hơn đến việc được dỡ bỏ lệnh trừng phạt của phương Tây.

Trong cuộc phỏng vấn, ông Hammond nói rằng nếu Nga muốn các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ thì các hành động của nước này phải rõ ràng, đó là việc tuân thủ triệt để bổn phận của họ theo Thỏa thuận Minsk, ám chỉ lệnh ngừng bắn mong manh giữa các phe nổi dậy được Nga hậu thuẫn với các lực lượng của Ukraine.

Tuy nhiên, theo Ngoại trưởng Anh thì lệnh ngừng bắn này đã bị vi phạm trong vài tháng qua và có vẻ như các bên đang đi thụt lùi trong những tuần và tháng gần đây.

Giới quan sát quốc tế đã cảnh báo về tình trạng bạo lực gia tăng tại miền Đông Ukraine, cho rằng lực lượng nổi dậy được Nga hậu thuẫn đã đưa vũ khí hạng nặng trở lại các vị trí tiền tiêu.

Các cường quốc phương Tây cũng nói rằng họ có các hình ảnh vệ tinh, video và nhiều bằng chứng khác cho thấy Nga đang cung cấp vũ khí cho phe nổi dậy và quân đội của Moskva có tham gia vào cuộc xung đột nổ ra sau khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014.

Trong khi đó, phát biểu trên tài khoảng Twitter của mình sau cuộc gặp với ban lãnh đạo của Gruzia, Ngoại trưởng Hammond nhấn mạnh Anh coi Gruzia là một đối tác an ninh quốc tế chủ chốt cũng như là một hình mẫu dân chủ trong khu vực.
 
Ông cũng đồng thời chỉ trích Nga đang phá vỡ các quy tắc của hệ thống quốc tế, nhấn mạnh "đó là thách thức và mối đe dọa đối với tất cả chúng ta"./.