Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu trên báo Đức Toàn cảnh Frankfurt (FAZ) ngày 24/1, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon thông báo Anh muốn xem Đức là "đối tác an ninh chính" và đưa Đức lên ngang tầm với Mỹ và Pháp.

Theo báo trên, Anh đã nhìn nhận lại vai trò của Đức trong quá trình tìm kiếm giải pháp cho các cuộc khủng hoảng quốc tế cũng như trong việc chống lại các mối đe dọa khủng bố.

Bộ trưởng Fallon cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường trao đổi thông tin tình báo và tăng cường hợp tác trước các mối đe dọa khủng bố cũng như hỗ trợ quân sự cho các sứ mệnh nhân đạo. Bên cạnh đó, Anh và Đức cũng dự định tiến hành một chương trình mua sắm vũ khí chung.

Cũng theo báo FAZ, trong chuyến thăm Đức tuần này, Bộ trưởng Fallon muốn thảo luận với người đồng cấp Ursula von der Leyen về khả năng tiến hành không kích ở Libya, trong đó cần có sự phê chuẩn của tân Chính phủ ở Tripoli.

Ông Fallon cũng bày tỏ "ấn tượng" về sự tham gia của Đức trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, giúp đẩy lui IS khỏi các thành phố lớn.

Bộ trưởng Fallon cũng kêu gọi Nga tận dụng ảnh hưởng một cách xây dựng trong cuộc chiến chống IS ở Syria, giống như những gì Nga đã làm trong các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran./.