Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vào ngày 30/3 tới, Thủ tướng Anh Theresa May sẽ công bố kế hoạch của chính phủ nhằm khôi phục các luật của Anh, đồng thời công bố một báo báo chi tiết về việc "chấm dứt quyền tối cao của các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU)."

Theo kế hoạch, một ngày sau khi chính thức thông báo việc rời khỏi EU, kích hoạt điều 50 trong Hiệp ước Lisbon, Chính phủ của bà May sẽ công bố một văn bản chính thức, gọi là "Sự bãi bỏ luật hàng loạt."

Việc bãi bỏ này thực chất là việc chuyển đổi từ luật của EU sang luật của Anh, một quá trình mà London hy vọng sẽ đảm bảo sự liên tục cho việc kinh doanh, lao động và thương mại. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự báo quá trình này sẽ phức tạp hơn.

Nguồn tin từ Chính phủ Anh nói về thời khắc lịch sử của nước này vào tuần tới, khi điều 50 của Hiệp ước Lisbon được kích hoạt, rằng "một quốc gia mạnh mẽ, có chủ quyền cần phải kiểm soát luật pháp của riêng mình. Điều đó, hơn bất kỳ điều gì khác, đã dẫn đến kết quả trưng cầu ý dân: Mong muốn đất nước kiểm soát vận mệnh của chính mình."

Việc công bố kế hoạch chuyển đổi luật pháp là một nỗ lực của chính phủ nhằm trấn an các doanh nghiệp và người lao động rằng Chính phủ Anh có kế hoạch một cách chắc chắn cho việc rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Nhiều doanh nghiệp lo ngại rằng quá trình đàm phát Brexit kéo dài hai năm sẽ gây ra nhiều tranh chấp và gián đoạn đối với hoạt động thương mại và thị trường./.