Hệ thống radar Giraffe. (Nguồn: defensenews)

Ngày 27/8, báo chí Argentina đưa tin hãng sản xuất vũ khí Thụy Điển SAAB thông báo vừa ký hợp đồng trị giá 74 triệu USD để cung cấp cho Bộ Quốc phòng Anh hệ thống radar Giraffe.

Theo thông cáo của SAAB, radar Giraffe thuộc hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo lắp đặt trên xe tải, có thể di chuyển cơ động.

Thiết bị này có khả năng trinh sát trong bán kính 120km, cập nhật dữ liệu nhanh chóng và phát hiện mọi vật thể bay có kích thước nhỏ kể cả máy bay không người lái, có thể hoạt động trong mọi môi trường thời tiết và những vùng khắc nghiệt nhất từ đất liền, bờ biển, sa mạc cho tới các vùng cực băng giá.

Hệ thống rada Giraffe đầu tiên sẽ được lắp tại quần đảo Malvinas/Falklands vào cuối năm nay. Đây là một phần trong kế hoạch tăng cường năng lực phòng thủ tại quần đảo tranh chấp với Argentina mà Thủ tướng Anh David Cameron đã thông báo hồi tháng 3 vừa qua, với tổng chi phí lên tới 268 triệu USD.

Kế hoạch này kéo dài trong 10 năm và bao gồm cả việc nâng cấp hệ thống tên lửa đất đối không cũng như việc triển khai 2 trực thăng Chinook tới quần đảo phía Nam Đại Tây Dương này vào giữa năm 2016.

​Thông tin trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi báo chí Anh thông báo về khả năng Argentina đang lên kế hoạch với Nga để đòi lại Malvinas, cũng như việc Buenos Aires đang thương lượng với Moskva và Bắc Kinh để mua sắm khí tài./.