Một vụ thử tên lửa đạn đạo chiến lược tầm trung đất đối đất Pukguksong-2 của Triều Tiên. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 31/8, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách châu Á-Thái Bình Dương, ông Mark Field cho biết đã triệu Đại sứ Triều Tiên đến để phản đối vụ Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo qua đảo Hokkaido của Nhật Bản hồi đầu tuần.

Trong một tuyên bố, ông Field khẳng định hành động liều lĩnh của Triều Tiên đã vi phạm hàng loạt nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và đe dọa đến an ninh quốc tế. Ông kêu gọi chính quyền Bình Nhưỡng chấm dứt việc theo đuổi chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo trái phép, đồng thời quay trở lại bàn đàm phán với cộng đồng quốc tế.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Tây Ban Nha cùng ngày cho biết họ cũng đã triệu Đại sứ Triều Tiên đến để phản đối các vụ phóng tên lửa và thử vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng. Tây Ban Nha coi các hoạt động phóng tên lửa và thử hạt nhân của Triều Tiên là mối đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình, an ninh khu vực cũng như thế giới. Bên cạnh đó, phía Madrid cũng yêu cầu Triều Tiên giảm số lượng nhân viên ngoại giao tại Tây Ban Nha.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang không ngừng gia tăng sau khi Bình Nhưỡng hôm 29/8 tiến hành phóng một quả tên lửa đạn đạo bay qua đảo Hokkaido thuộc miền Bắc Nhật Bản, hướng về phía đảo Guam, vùng lãnh thổ Mỹ ở Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, một tên lửa của Triều Tiên bay qua lãnh thổ Nhật Bản, khiến Tokyo phải cảnh báo công dân tìm chỗ trú ẩn và đưa ra phản ứng gay gắt./.