(Nguồn: MHRA)

Theo phóng viên TTXVN tại London, chỉ tính một tháng trong khuôn khổ Chiến dịch Pangea, được phát động tại Anh 8 năm trước và hiện có sự tham gia của 115 nước, nhà chức trách Anh đã thu giữ được một khối lượng dược phẩm lậu có giá trị kỷ lục lên tới 15,8 triệu bảng.

Trong số thuốc lậu này có cả thuốc chống cơn ngủ kịch phát (chứng ngủ gục), thuốc chống ung thư, thuốc giảm cân, 60.000 bao cao su Durex rởm và 2 triệu viên thuốc chống rối loạn cương.

Giá trị dược phẩm thu giữ được trong chiến dịch thường niên kéo dài một tháng kết thúc ngày 16/6 vừa qua tại Anh chiếm hơn 25% dược phẩm bất hợp pháp thu giữ được trên toàn cầu và tăng gần gấp đôi so với giá trị dược phẩm lậu thu giữ được tại Anh năm ngoái.

Người đứng đầu bộ phận thực thi thuộc Cơ quan Quản lý sản phẩm chăm sóc sức khỏe và thuốc (MHRA), Alastair Jeffrey, cho biết lượng lớn dược phẩm lậu thu giữ được tại Anh cho thấy các nhà chức trách đã "đi trước một bước," song cảnh báo sự thịnh hành mạng xã hội đang khiến việc quản lý dược phẩm ngày càng gặp khó khăn.

Ông Jeffrey nói: "Những kẻ tội phạm sử dụng mạng xã hội cực kỳ hiệu quả. Chúng tiếp thị sản phẩm tới hàng triệu khách hàng và người sử dụng tiềm năng. Chúng ta cũng cần sử dụng mạng xã hội để truyền đi thông điệp rằng trong rất nhiều trường hợp, mua thuốc trên mạng là nguy hiểm."

Trong chiến dịch này, các cơ quan chức năng đã đóng cửa 1.380 trang web, trong đó có 339 trang tại Anh, đồng thời làm việc chặt chẽ với các mạng xã hội như Facebook, Twitter và YouTube để đề nghị các công ty này gỡ bỏ những quảng cáo dược phẩm bất hợp pháp.

Một trong những vấn đề đáng lo ngại của tình trạng mua dược phẩm trên mạng chính việc sử dụng sai mục đích và không theo chỉ định của thầy thuốc có thể gây nguy hiểm.

MHRA đang liên lạc với trường đại học để báo động về tình trạng sinh viên mua và sử dụng thuốc chống cơn ngủ kịch phát trong thời gian trước mùa thi.

Trong khi đó, thuốc chống ung thư, đặc biệt là chống ung thư vú, cũng hay được các vận động viên thể hình mua sử dụng để làm tiêu mô vú và thuốc giảm cân có thể gây triệu chứng về tim và đột quỵ. Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại rằng những kẻ khủng bố có thể xâm nhập thị trường dược phẩm./.