Ông Ramon Castro trong cuộc trò chuyện với phóng viên Reuters hồi tháng 8/2006. (Nguồn: Reuters)

Theo AP, truyền thông nhà nước Cuba ngày 23/2 đưa tin, ông Ramon Castro - anh trai của nguyên Chủ tịch Cuba Fidel Castro và đương kim Chủ tịch Raul Castro - đã từ trần, hưởng thọ 91 tuổi.

Ông Ramon, thường được biết tới với tên gọi “Mongo,” thích trồng trọt và chăn nuôi hơn là tham gia chính trị như hai người em trai của mình. Ông lớn tuổi hơn ông Fidel, nhưng lại khá giống em trai nên vẫn thường bị người khác nhận nhầm.

Các ông Ramon, Fidel và Raul là con thứ hai, ba, tư của Angel Castro, một chủ trang trại sinh ra ở Tây Ban Nha và vợ hai của ông, bà Lina Ruz. Ngoài ra ông Angel Castro cũng có 2 con từ một cuộc hôn nhân trước đó. 

Ba anh em trai theo học một ngôi trường Công giáo ở phía Đông Cuba, nơi giáo viên thường phàn nàn về các trò nghịch ngợm của họ. Điều này khiến ông Angel từng phải cho họ nghỉ học một thời gian. 

Lớn lên, hai ông Fidel và Raul tới Havana để học tập, nhưng ông Ramon vẫn ở lại làng Biran ở Đông Cuba và giúp cha chăm lo hoạt động làm ăn của gia đình. 

Dù xa nhau, ông Ramon vẫn thường xuyên giữ liên lạc với các em. Ông Ramon từng viết nhiều bức thư cho ông Fidel vào thời điểm mà 2 người em trai bị bắt vì vụ tấn công trại lính Moncada hồi năm 1953. Ngoài thư từ, đôi khi Ramon còn gửi cho các em đùi lợn hoặc một hộp xì gà.

Trong các thư đáp lời, ông Fidel cũng đã nhờ cậy anh trai động viên cha mẹ, rằng nhà tù không phải là một chốn quá tồi tệ. Sau khi Fidel và các đồng chí thành lập căn cứ cách mạng ở vùng đồi núi phía Đông Cuba, đã có ít nhất một lần ông trở lại trang trại của gia đình.
 
​Khi cuộc cách mạng Cuba giành thắng lợi vào năm 1959 và ông Fidel lên nắm quyền, ông Ramon đã làm công việc cố vấn cho  các bộ Nông nghiệp và Mía đường. Trong đầu những năm 1960, ông đã giám sát hoạt động sản xuất đường ở Đông Cuba và giúp tăng sản lượng. 

Ông Ramon tham gia thành lập vài công ty nhà nước, gồm một công ty xử lý việc vận chuyển mía đường và công ty khác sản xuất cam và một số hoạt động nghiên cứu nông nghiệp. 

Người ta biết rất ít thông tin về đời tư của Ramon, ngoại trừ việc ông sinh ngày 14/10/1924, đã kết hôn và có ít nhất 2 con trai. 

Dù ông Fidel ngừng hút xì gà vào năm 1986, ông Ramon vẫn duy trì thói quen này. Ông cũng rất thích khoe ra truyền thống sống lâu của gia đình. Cha ông sống cho tới tận năm 82 tuổi và có tin nói ít nhất một người cô của ông đã thọ hơn trăm tuổi./.