Quần đảo tranh chấp giữa Anh và Argentina. (Nguồn: Reuters)

Reuters đưa tin, ngày 9/4, Anh đã triệu Đại sứ Argentina tới để yêu cầu giải thích về những phát ngôn mới nhất liên quan tới quần đảo mà London gọi là Falklands còn Buenos Aires cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Malvinas, trong đó có lời đe dọa khởi tố các công ty năng lượng của Anh đang hoạt động ở khu vực này.

Một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh thông báo: "Anh chắc chắn về chủ quyền của mình đối với quần đảo Falklands và các vùng biển xung quanh, cũng như quyền quyết định tương lai của người dân trên đảo này. Chúng tôi cực lực phản đối những tuyên bố gần đây của Tổng thống Argentina và Đại sứ nước này tại London, vì thế chúng tôi đã triệu Đại sứ Argentina tới để giải thích về những phát ngôn đó."

Tuần trước, 3 công ty của Anh gồm Premier Oil Plc, Falkland Oil và Gas Ltd thông báo phát hiện một giếng dầu mỏ-khí đốt ở ngoài khơi quần đảo Falklands ở Nam Đại Tây Dương trong dự án khoan thăm dò kéo dài 9 tháng.

Tổng thống Argentina Cristina Fernandez coi đây là "hành động khiêu khích" trong khi giới chức nước này cảnh báo họ có kế hoạch khởi kiện các công ty dầu khí hoạt động gần Falklands./.