Đại sứ quán Triều Tiên ở London, Anh. (Nguồn: telegraph)

Bộ Ngoại giao Anh ngày 7/1 thông báo nước này đã triệu Đại sứ Triều Tiên ở London tới sau vụ Bình Nhưỡng thử bom nhiệt hạch (bom H) hôm 6/1.

Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Anh phụ trách vấn đề châu Á, ông Hugo Swire cho biết đã triệu Đại sứ Triều Tiên để bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ của London đối với vụ thử bom H của Bình Nhưỡng.

Ông Swire cho biết thêm Anh ủng hộ một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên và gọi vụ thử bom của Bình Nhưỡng "là hành động vi phạm rõ ràng" các nghị quyết của Liên hợp quốc.

Ngày 6/1, Triều Tiên tuyên bố thử thành công một quả bom H, làm dấy lên những hoài nghi trong giới chuyên gia và quan chức vốn không tin rằng Bình Nhưỡng đã đạt được bước tiến lớn như vậy trong phát triển vũ khí hạt nhân.

Ngay sau vụ thử, các nhà lãnh đạo trên thế giới đã lập tức ra tuyên bố chỉ trích mạnh mẽ. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cũng tiến hành họp khẩn cấp nhằm thảo luận các biện pháp đối phó với tình huống nghiêm trọng nảy sinh từ vụ việc này./.