Thủ tướng Anh David Cameron. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Anh David Cameron ngày 11/7 thông báo chương trình hợp tác mới với Tập đoàn Boeing gồm một hợp đồng mua 9 máy bay tuần tra trên biển P8, hợp tác nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực không gian vũ trụ, cũng như tạo việc làm mới tại Anh.

Tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Anh đưa ra trước chuyến thăm của ông Cameron tới Triển lãm hàng không Farnborough, cho biết Boeing và Chính phủ Anh dự kiến hợp tác xây dựng một cơ sở huấn luyện và hỗ trợ kỹ thuật mới trị giá 129 triệu USD tại RAF Lossiemouth ở Scotland, qua đó tạo hơn 100 việc làm mới.

Ngoài ra, Boeing đã xác nhận sẽ tạo 2.000 việc làm tại Anh và tăng kinh phí cho nghiên cứu và phát triển.

Chính phủ Anh cũng cho biết Boeing và Chính phủ Anh sẽ đóng góp 471 triệu USD cho nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực không gian vũ trụ. Đây là một phần trong Chương trình đối tác phát triển vũ trụ nhằm duy trì vị thế hàng đầu của Anh trong lĩnh vực hàng không và vũ trụ.

Thủ tướng Cameron gần đây nhấn mạnh dù có phải đối mặt với bất kỳ thay đổi nào, Anh vẫn tiếp tục đi đầu thế giới trong cả lĩnh vực không gian vũ trụ dân dụng và quốc phòng./.