Thủ tướng Anh David Cameron và người đồng cấp Đức Angela Merkel. (Nguồn: thesun.co.uk)

Báo The Guardian ra ngày 5/10 cho biết Thủ tướng Anh David Cameron trong tuần này sẽ gặp người đồng cấp Đức Angela Merkel để thảo luận thêm về cuộc khủng hoảng di cư vào Liên minh châu Âu (EU), cuộc chiến Syria cùng các cuộc đàm phán về quy chế thành viên EU của London.

Cuộc gặp theo kế hoạch giữa thủ tướng hai nước diễn ra sau khi Bộ trưởng Việc làm và Hưu trí Anh Iain Duncan Smith nói rằng Đức bàng hoàng về khả năng Anh rời khỏi EU và đang phát hoảng trước làn sóng người di cư từ Trung Đông.

Ông Duncan Smith thậm chí còn ví von rằng vấn đề người nhập cư và cuộc khủng hoảng trong khu vực sử dụng đồng tiền chung euro như một chiếc xe ủi mất lái đâm thẳng vào trung tâm châu Âu, buộc các chính khách EU phải lắng nghe kỹ càng hơn các đề xuất của London.

Báo The Guardian cho rằng các chiến lược gia của đảng Bảo thủ cầm quyền ở Anh đang cố gắng làm nổi bật vấn đề châu Âu tại hội nghị thường niên của đảng này diễn ra ở thành phố Manchester.

Trong khi đó, ông Cameron sẽ căn cứ vào phản hồi từ Thủ tướng Đức Merkel trong cuộc gặp tuần này cũng như hội nghị của các nguyên thủ EU tháng 12 tới để ra quyết định về thời điểm tổ chức cuộc trưng cầu ý dân về quy chế thành viên EU của Anh./.