Căn cứ không quân Incirlik. (Nguồn: dailysabah)

Ngày 14/7, Bộ Quốc phòng Đức cho biết, Ankara tiếp tục từ chối cho phép các nghị sỹ Đức đến thăm các binh sỹ đang đồn trú tại một căn cứ không quân ở gần thị trấn Konya của Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu căng thẳng mới trong quan hệ giữa hai nước đồng minh thuộc khối NATO vốn đang tồn tại nhiều bất đồng.

Theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Đức, trước động thái trên của Ankara, Chính phủ Đức và đặc biệt là Thủ tướng Đức Angela Merkel cần phải có các biện pháp cần thiết để đảm bảo các nghị sĩ Đức có thể sớm đến thăm các binh sỹ nước mình đang đồn trú tại Konya.

Hồi tháng 6, Ankara cũng đã từ chối cho các nghị sĩ Đức đến thăm các binh sỹ đồn trú tại căn cứ không quân Incirlik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ngay sau đó, để đáp trả, Quốc hội Đức đã thông qua kế hoạch rút quân khỏi căn cứ không quân này.

[Đức-Thổ Nhĩ Kỳ lại căng thẳng vì hình ảnh trước Phủ Thủ tướng Merkel]

Quan hệ giữa Đức và Thổ Nhĩ Kỳ luôn trong tình trạng căng thẳng suốt một năm vừa qua, liên quan đến các vấn đề người Kurd, cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi hiến pháp và khôi phục án tử hình ở Thổ Nhĩ Kỳ, vụ bắt giữ các nhà báo Đức với cáo buộc tuyên truyền khủng bố.

Đặc biệt mới đây, Ankara chỉ trích Berlin khi cho phép các nhà hoạt động phản đối Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G-20) để một biểu tượng "kích động bạo lực" ngay trước Phủ thủ tướng ở Berlin, trong đó mô tả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan như một nhà độc tài./.