Quang cảnh hội nghị. (Nguồn: inquirer.net)

Hội nghị các quan chức cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ngày 20/5 đã khai mạc tại đảo Boracay, thuộc tỉnh Aklan, miền Trung Philippines để thảo luận các hành động chính sách mới nhằm thúc đẩy thương mại và tăng trưởng của các nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương.

Thứ trưởng Ngoại giao Philippines kiêm Chủ tịch Hội nghị các quan chức cấp cao APEC năm 2015, bà Laura Del Rosario cho biết các đại biểu tham dự sẽ thảo luận các sáng kiến nhằm tăng cường hội nhập kinh tế khu vực và dỡ bỏ những rào cản đối với thương mại và lưu thông hàng hóa, dịch vụ và con người giữa các nền kinh tế khu vực.

Hội nghị cũng tập trung vào việc đảm bảo người dân, doanh nghiệp và chính phủ các nền kinh tế APEC có thể nắm bắt những cơ hội mới về kinh tế được tạo ra do liên kết và giao thương lớn hơn, cũng như xây dựng những cộng đồng mạnh mẽ.

Các quan chức cấp cao APEC cũng đang vạch ra các chi tiết của một nghiên cứu chiến lược toàn diện về việc thực hiện Khu vực Thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy các thỏa thuận khu vực trong đó có Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực và đối tác xuyên Thái Bình Dương.

Theo kế hoạch, hội nghị các quan chức cấp cao APEC lần thứ 2 sẽ bế mạc vào ngày 21/5./.