Trung Quốc phóng vệ tinh định vị và hàng hải toàn cầu lên quỹ đạo. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 29/6, Chính phủ Argentina bác bỏ thông tin cho rằng trạm nghiên cứu vũ trụ của Trung Quốc tại tỉnh miền Trung Neuquen ở nước này phục vụ mục đích quân sự.

Trong một thông cáo ra cùng ngày, Bộ Kế hoạch và Đầu tư công Argentina khẳng định không có thỏa thuận bí mật nào giữa Argentina và Trung Quốc trong việc xây dựng và vận hành Trạm nghiên cứu vũ trụ theo thỏa thuận ký kết ngày 23/4/2014 và được Quốc hội thông qua hôm 25/2/2015.

Trạm nghiên cứu này hoàn toàn nhằm mục đích khoa học và dân sự, bao gồm giám sát, quản lý và thu thập dữ liệu các vệ tinh Trung Quốc bay quanh ​Trái ​Đất. Trạm dự kiến đi vào hoạt động năm 2016.

Dự án với 50 triệu USD đầu tư trực tiếp của Trung Quốc này sẽ tạo ra việc làm cho hơn 400 người. Sẽ không có chuyên gia quân sự Trung Quốc vận hành hoạt động của Trung tâm như một số nguồn tin đã đăng tải.

Những lo lắng về việc Trung Quốc dự định xây dựng một trung tâm nghiên cứu vũ trụ tại tỉnh Neuquen đã vượt quá ranh giới lãnh thổ Argentina.

Không chỉ các nghị sỹ thuộc phe đối lập trong Quốc hội Argentina phản đối thỏa thuận này mà EU và Mỹ cũng bày tỏ lo ngại Bắc Kinh có thể sử dụng hệ thống ăngten đặt trên diện tích 200ha tại thị trấn Bajada del Agrio, hoàn toàn do các nhân viên Trung Quốc kiểm soát, vào mục đích quân sự./.