Biểu tình chống Uber khiến giao thông tại Buenos Aires tắc nghẽn. (Ảnh: Diệu Hương/Vietnam+)

Ngày 15/4, hàng trăm tài xế taxi ở thủ đô Buenos Aires đã tổ chức cuộc biểu tình lớn phản đối ứng dụng thuê taxi qua di động Uber tại thành phố này, gây ách tắc giao thông nghiêm trọng ở những điểm giao cắt trên những đại lộ lớn trong nhiều giờ.

Các tài xế taxi đã tỏa đi khắp các ngã tư lớn ở thủ đô Buenos Aires chặn đường của mọi phương tiện với biểu ngữ “Uber hãy cút đi.”

Trong khi đó, thẩm phán Argentina Martín Lapadu đã ra lệnh khám xét những nơi được nghi là trụ sở của Uber tại Buenos Aires, nhằm thu thập chứng cứ về phương thức hoạt động và kinh doanh của tổ chức này.

Hiện Uber chưa đăng ký hoạt động kinh doanh tại Buenos Aires cũng như không có địa chỉ cụ thể văn phòng đại diện, do đó các thẩm phán cáo buộc Uber đang trốn thuế.

Công đoàn các lái xe taxi Buenos Aires đã đệ đơn yêu cầu cơ quan tư pháp ngăn cản hoạt động của Uber tại Argentina bởi cho rằng Uber “hoạt động phá giá” các chuyến xe taxi và đây là sự cạnh tranh không lành mạnh.

Các nhà chức trách thành phố cũng đã ra lệnh cấm Uber hoạt động, tuy nhiên, Uber vẫn cho đăng thông báo miễn phí cho các khách hàng tham gia dịch vụ này trong 5 ngày liền kể từ ngày 15/4.

Hiện tại, các cơ quan tư pháp Buenos Aires cho biết sẽ kiện Uber vì tội trốn thuế và mức phạt có thể lên tới 6 năm tù giam cho đại diện Uber cũng như các lái xe tham gia mạng lưới.

Cũng theo các nhà chức trách, việc khám văn phòng Uber là để tìm ra danh sách 18.000 khách hàng đã đăng ký sử dụng dịch vụ này.

Phó Thống đốc Buenos Aires Diego Santilli cho biết trong buổi họp với đại diện của Uber, các nhà chức trách khẳng định để hoạt động tại thành phố, Uber cần tuân thủ luật pháp.

Ngay sau khi đi bắt đầu hoạt động từ ngày 12/4, các nhà chức trách đã phạt 2 xe taxi Uber tổng cộng hơn 5.000 USD khi đang trở khách trái phép.

Báo chí Argentina đưa tin hiện Uber có 25.000 lái xe đăng ký tham gia cung cấp dịch vụ và chỉ riêng trong ngày đầu tiên đã có tới 20.000 khách hàng và 90.000 người đã tải phần mềm dịch vụ này vào di động.

Hãng này cũng đã phát hành tới 13.000 thẻ trả tiền cho khách hàng. Việc Uber thông báo triển khai hoạt động tại Argentina chỉ vừa được đăng tải hôm 27/3 vừa qua.

Mặc dù đã có mặt tại 400 thành phố của hơn 60 quốc gia trên thế giới, nhưng Uber hiện phải đối mặt với sự phản đối quyết liệt tại Brazil, Uruguay và Chile./.