Hiện trường vụ tấn công Đại sứ quán Israel ở Buenos Aires hồi năm 1992. (Nguồn: AP)

Ngày 9/4, Tổng thống Argentina Cristina Fernandez đã ra lệnh giải mật tất cả các thông tin tình báo liên quan đến vụ tấn công khủng bố Đại sứ quán Israel tại Buenos Aires hồi năm 1992 làm 29 người thiệt mạng và 200 người bị thương.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, Tổng thống Fernandez đã ký quyết định này ngay sau khi Tòa án Tối cao Argentina kêu gọi chính phủ công khai tài liệu và các hồ sơ mật liên quan tới vụ khủng bố.

Với văn bản này, Cơ quan Tình báo liên bang vừa được thành lập hồi đầu năm sẽ buộc phải trao các tài liệu mật cho Tòa án Tối cao.

Ngày 17/3 vừa qua, thân nhân của những nạn nhân trong vụ khủng bố này cùng những người sống sót đã gặp Tổng thống Fernandez và đưa ra yêu cầu trên.

Trong một thông điệp được đăng tải trên mạng xã hội Facebook sau đó, nhà lãnh đạo này khẳng định Chính phủ Argenina sẽ hành động khi Tòa án Tối cao yêu cầu.

Vụ việc này cũng giống như vụ đánh bom nhằm vào trụ sở Hiệp hội Do thái ở thủ đô Buenos Aires năm 1994, khiến 85 người thiệt mạng và 300 người bị thương, cho tới nay vẫn chưa có ai bị đưa ra xét xử.

Đây được coi là hai vụ khủng bố này tồi tệ nhất trong lịch sử Argentina. Mọi cáo buộc về những người chủ mưu đều hướng về Chính phủ Iran và phong trào Hồi giáo Hezbollah./.