Kê khai tài sản đăng công khai trên mạng của Phủ Tổng thống Argentina. (Nguồn: Vietnam+)

Ngày 19/4, Bộ Hiện đại hóa và Cơ quan chống tham nhũng Argentina đã cho đăng công khai trên mạng kê khai tài sản của 45.000 viên chức chính phủ và nghị sỹ trong năm 2014 và 2015.

Các thông tin trên có thể xem được qua địa chỉ www.datos.gob.ar.

Đây là một phần trong kế hoạch phòng, chống tham nhũng và tăng cường tính minh bạch do Tổng thống nước này Mauricio Macri triển khai, thực hiện cam kết khi ra tranh cử.

Bộ trưởng Hiện đại hóa Andrés Ibarra thông báo chính phủ đang nỗ lực thực hiện một cơ chế nhà nước mở để mọi công dân có thể giám sát các quan chức chính phủ cũng như các chính trị gia.

Argentina đặt mục tiêu có tên trong danh sách 10 quốc gia minh bạch hàng đầu thế giới.

Trong khi đó, Quốc vụ khanh phòng chống tham nhũng Laura Alonso cho biết Argentina đã trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Mỹ cho đăng công khai kê khai tài sản của các viên chức và các nghị sỹ.

Thông tin này được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Macri là một trong 12 nhà lãnh đạo hoặc cựu lãnh đạo các nước bị tố cáo có tên trong vụ Tài liệu Panama đã thành lập các công ty tài khoản ​ủy thác ở những nơi được coi là thiên đường trốn thuế và rửa tiền.

Ông Macri tuyên bố đây là những công ty gia đình do bố ông thành lập và ông không tham gia đóng góp cổ phần, do đó đã không khai báo.

Ông Macri cũng cho biết đã gửi các tài liệu đến văn phòng chống tham nhũng để phục vụ công tác điều tra và sẽ yêu cầu tòa án xác thực kê khai tài sản của ông nhằm xóa tan mọi hoài nghi.

Tổng thống Macri thông báo sẽ đưa toàn bộ tài sản của mình vào một quỹ tín thác độc lập trong thời gian giữ chức tổng thống - một biện pháp được đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng xung đột lợi ích và tạo sự minh bạch trong việc quản lý các lợi nhuận kinh doanh của ông./.