Quần đảo Falklands. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Ngày 23/7, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Argentina phụ trách vấn đề quần đảo Malvinas/Falklands Daniel Filmus đã lên tiếng yêu cầu trừng phạt Anh với lý do London không tuân thủ Nghị quyết 1965 của Liên hợp quốc nhằm hối thúc hai nước đối thoại để giải quyết bất đồng.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Montevido (Uruguay), ông Filmus đặt câu hỏi tại sao một quốc gia nào đó khi không tuân thủ Nghị quyết của L​iên hợp quốc sẽ bị trừng phạt mà Anh thì không.

Ông Filmus cũng tố cáo các công ty Mỹ và Anh tiến hành thăm dò và khai thác dầu khí tại Malvinas mà không được sự đồng ý của Chính phủ Argentina.

Ông Filmus cho rằng yêu cầu của Buenos Aires không đồng nghĩa với việc cô lập kinh tế Malvinas, lý do duy nhất đó là chủ quyền của Argentina với khu vực này cần được tôn trọng, đồng thời phủ nhận bình luận của London rằng Buenos Aires muốn “bóp chết” ngành dầu khí quần đảo Malvinas mà Anh đang kiểm soát và gọi là Falklands.

Theo ông Filmus, ngành tư pháp Argentina sẽ tiếp tục đưa ra những biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền của nước này tại quần đảo tranh chấp./.