Quần đảo Malvinas mà Anh gọi là Falklands. (Nguồn: theprisma.co.uk)

Trong buổi làm việc với báo giới ngày 26/12, Ngoại trưởng Argentina Susana Malcorra khẳng định tranh cãi về chủ quyền quần đảo Malvinas (Anh gọi là Falklands) là “vấn đề thuộc về hiến pháp chứ không phải là sự lựa chọn.”

Bà Malcorra nhấn mạnh Chính phủ của Tổng thống Mauricio Macri sẽ đối diện với chủ đề này với nhãn quan rộng hơn so với những năm trước và Hiến pháp Argentina quy định đây là một vấn đề được ưu tiên hoàn toàn.

Bà Malcorra cũng cho rằng chính phủ tiền nhiệm đã có lập trường “quá cứng rắn” liên quan tới tranh chấp Malvinas và không phải lúc nào sự cứng rắn cũng thành công.

Theo Ngoại trưởng Argentina, nguyên tắc về chủ quyền không được vi phạm và ​nước này sẽ phải xem xét phương thức để bảo vệ quyền lợi trong vấn đề này.

Anh đóng quân trên quần đảo Malvinas/Falklands từ năm 1833. Đến năm 1982, Argentina tấn công quân đồn trú của Anh, nhưng chỉ chiếm giữ quần đảo này trong 74 ngày, sau đó bị đánh bại.

Tranh chấp dai dẳng giữa hai bên về chủ quyền quần đảo này lại gia tăng trong những năm gần đây dưới thời Tổng thống Argentina Cristina Fernandez./.