Người dân Argentina vẫy quốc kỳ tại lễ kỷ niệm. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 9/7, Argentina đã long trọng kỷ niệm 200 năm tuyên bố độc lập tại thành phố San Miguel, thủ phủ tỉnh miền Bắc Tucuman, với sự tham dự của Tổng thống Mauricio Macri cùng nhiều quan chức chính phủ và phái đoàn ngoại giao.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, nhiều khách mời quốc tế trong đó có Nhà Vua Tây Ban Nha Juan Carlos, các Phó Tổng thống Bolivia García Linera và Uruguay Raúl Sendic đã tới dự.

Lễ kỷ niệm 200 năm độc lập Argentina diễn ra trong bối cảnh nền kinh tế nước này đang gặp nhiều khó khăn và chính phủ của Tổng thống Macri, sau 7 tháng cầm quyền đã phá giá tới 40% đồng nội tệ, tăng giá từ 2 tới 10 lần phí các dịch vụ thiết yếu như điện, nước, khí đốt, xăng dầu và giao thông công cộng, sa thải hàng chục nghìn viên chức, khiến gia tăng bất bình trong xã hội.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Macri đã kêu gọi người dân ủng hộ những chính sách kinh tế thắt lưng buộc bụng cũng như việc tăng giá dịch vụ của chính phủ hiện nay.

Ông nhấn mạnh Argentina là một đất nước tự do, độc lập, và vận mệnh của đất nước phụ thuộc vào con đường mà chính người dân lựa chọn.

Hàng nghìn người đã tham gia lễ duyệt binh và diễu hành tại buổi lễ. Tại thủ đô Buenos Aires và nhiều tỉnh thành khác, nhiều hoạt động lễ hội văn hóa cũng đã diễn ra.

Tổng thống Bolivia Evo Morales và Venezuela, Tổng thống đắc cử Peru Pedro Pablo Kuczynski và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện mừng tới Tổng thống Macri.

Ngày 9/7/1816, tại San Miguel, Quốc hội Tucuman đã tuyên bố tách khỏi chế độ cai quản của Hoàng gia Tây Ban Nha, mở đầu giai đoạn độc lập cho Argentina./.