Ngập lụt tại tỉnh Buenos Aires. (Nguồn: DyN)

Ngày 12/8, chính phủ Argentina thông báo lũ lụt do mưa lớn trong suốt một tuần qua tại nước Nam Mỹ đã làm 3 người thiệt mạng, hàng chục nghìn người bị ảnh hưởng, ngành nông nghiệp bị thiệt hại vô cùng nặng nề.

Hơn 20.000 người ở tỉnh Buenos Aires đã buộc phải sơ tán. Chánh văn phòng Nội các Aníbal Fernández, ứng cử viên thống đốc tỉnh này, đã đi thị sát các khu vực bị ngập lụt do nước sông dâng cao.

Chính phủ thừa nhận cần đầu tư thêm cho các dự án thoát nước ở các vùng bị úng lụt. Mưa to liên tục trong suốt tuần qua là hiện tượng thời tiết rất bất thường trong mùa này của năm.

Bộ trưởng Kinh tế Axel Kicillof thông báo sẽ tăng gấp đôi khoản tiền trợ cấp xã hội cho những người về hưu và những người nghèo ở các vùng bị ảnh hưởng bởi lũ lụt trong vòng 3 tháng tới.

Tuần qua, lưu lượng nước mưa trung bình đạt tới 350 mm và tại nhiều nơi đạt mức kỷ lục trong lịch sử. Tại thành phố Salto, khu vực sản xuất đậu tương và ngô quan trọng của tỉnh Buenos Aires, nước sông dâng cao mức kỷ lục tới 9,3 m và làm ngật tất cả các cánh đồng sản xuất ngũ cốc trong vùng.

Theo Cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Argentina (SMN), mưa sẽ vẫn còn tiếp tục trong những ngày tới nhưng lưu lượng sẽ giảm./.