Nhân viên an ninh nhà hát Gran Rex tại trung tâm thủ đô Buenos Aires ngày 22/5 đã phát hiện một quả bom tự tạo mà theo dự kiến sẽ được phát nổ ngày 23/5. Đây cũng là thời điểm cựu Tổng thống Colombia Álvaro Uribe dự tiệc coctel sau một cuộc hội thảo với sự tham gia của một số nhân vật nổi tiếng thế giới.

Phát biểu với báo giới sau khi thị sát hiện trường vụ đánh bom hụt, thẩm phán Noberto Oyarbide cho biết khối thuốc nổ được giấu trong một chiếc đèn chiếu sáng và được đặt chế độ kích nổ thông qua điện thoại di động.

Ông Noberto Oyarbide khẳng định mặc dù là thiết bị thô sơ, nếu bị kích nổ có thể sát hại những người đứng gần và thậm chí gây ra thảm họa lớn hơn bởi vụ nổ sẽ khiến hệ thống đèn vụt tắt, dẫn tới tình trạng hoảng loạn và giẫm đạp.

Ông Noberto Oyarbide còn khẳng định vụ đánh bom không chỉ nhằm ám sát cựu Tổng thống Uribe mà còn tìm cách bôi nhọ hình ảnh của Argentina trên trường quốc tế.

Sau khi sơ tán toàn bộ nhân viên có mặt tại rạp hát, các chuyên gia đã vô hiệu hóa khối thuốc nổ trên.

Một số nhà phân tích cho rằng có thể tác giả của vụ đánh bom hụt này là Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC), nhóm du kích cánh tả từng chịu tổn thất nhiều trước những cuộc tấn công của quân đội Colombia dưới thời ông Uribe (từ năm 2002 đến năm 2010). Khi còn đương chức, ông Uribe đã từng là đối tượng ám sát của FARC.

Theo dự kiến, ông Uribe, 59 tuổi và từng được coi là đồng minh lớn nhất của Mỹ tại Mỹ Latinh, sẽ trình bày về sự thay đổi tại Colombia tại hội thảo quốc tế về năng lực lãnh đạo.

Trong số những nhân vật quan trọng dự hội thảo còn có ông Manuel Estiarte, giám đốc phụ tránh quan hệ thể chế của câu lạc bộ FC Barcelona, người sẽ trình bày bí quyết thành công của huấn luyện viên Pep Guardiola; ông Guy Caron, giám đốc nghệ thuật của đoàn xiếc nổi tiếng của Canađa Cirque du Soleil; và diễn giả nổi tiếng người Ireland Devin Kelly./.